หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
เก็บมาฝาก

ส่องกล้องผ่านเลนส์

พบสะตอยักษ์ฝักยาวกว่า 1 เมตรที่ตรัง
โดย thaisouth team เมื่อ 30 ก.ย. 2549 11:28 น. ( ip )
เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (29 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจาก นายธีระศักดิ์ จึงจงจิตร อายุ 33 ปี เจ้าของร้านอาหารเช้า เรือนไทย ติ่มซำ ตั้งอยู่เลขที่ 20/30-32 ถนนเจิมปัญญา ตำบลทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ว่า พบสะตอขนาดยักษ์ จำนวน 3 ฝักด้วยกัน
จึงเดินทางไปทำการตรวจสอบ พบว่า เป็นสะตอที่มีความยาวถึง 120 เซนติเมตร กว้าง 15 เซนติเมตร น้ำหนัก 3.5 กิโลกรัม จำนวน 1 ฝัก และอีก 2 ฝัก เป็นสะตอที่มีความยาว 70 เซนติเมตร และ 51 เซนติเมตร โดยน้ำหนักฝักละ 1.5 กิโลกรัม ซึ่งเฉลี่ยแล้วแต่ละฝักจะมีเม็ดสะตอประมาณฝักละ 6-7 เม็ด เมื่อจับดูจากฝักภายนอกจะรู้สึกได้ว่า เนื้อข้างในมีลักษณะแข็ง เป็นเม็ดๆ เหมือนกับสะตอโดยทั่วไป แต่ทางเจ้าของไม่อนุญาตให้ผ่าเนื้อข้างในออกมาพิสูจน์
     
นายธีระศักดิ์ เล่าว่า สะตอยักษ์ทั้ง 3 ฝัก ได้มาจากสวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 กันยายน 2549 ที่ผ่านมา ในขณะที่เข้าไปดูแลสวนปาล์มน้ำมันตามปกติ โดยสวนดังกล่าวได้ซื้อและทำการมาแล้วกว่า 25 ปี ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 120 ไร่ ส่วนต้นสะตอที่ออกฝักยักษ์อย่างที่เห็นนั้น เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติของพื้นที่
     
โดยปัจจุบันมีขนาดเท่ากับ 1 คนโอบ และสูงประมาณ 6 เมตร ที่ผ่านมา ตนไม่เคยให้ความสนใจอะไรมากมาย ทุกๆ ปี เมื่อถึงฤดูกาลที่สะตอออกฝัก ตนก็จะเข้าไปตัดนำมารับประทานอยู่เป็นประจำ และช่วงตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่เคยเจอสะตอที่มีฝักขนาดใหญ่ผิดปกติเช่นนี้ ทำให้รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก แต่ตนก็ยังไม่เชื่อเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า จะเป็นสะตอจริงๆ เพราะอาจจะเป็นพันธุ์ไม้ชนิดอื่น ที่มีลักษณะคล้ายกับสะตอก็ได้
     
นายธีระศักดิ์ เล่าอีกว่า ในขณะที่คนกำลังเข้าไปในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อตรวจตราดูความเรียบร้อย คนสวนก็ได้มาบอกว่า พบต้นสะตอมีฝักใหญ่ยักษ์ จึงเดินเข้าไปดูและเห็นว่า ทั้ง 3 ฝักอยู่บนกิ่งสะตอที่สูงเกือบถึงยอด จึงได้ให้คนงานใช้เคียวที่ใช้สำหรับตัดทะลายปาล์มน้ำมัน มาต่อเข้ากับไม้ไผ่เพื่อให้มีขนาดยาวมากพอ จากนั้น ก็ได้ตัดสะตอทั้ง 3 ฝักลงมาข้างล่าง
     
ซึ่งทุกๆ คนที่เดินทางไปสวนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ และพี่ชาย ต่างก็รู้สึกแปลกใจ แต่ตนก็ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องโชคลาง หรือเป็นการนำโชคลาภอะไรมาให้ทั้งสิ้น และก็คงจะเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกที่ร้านแห่งนี้ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหาร จะได้ชมกับสะตอฝักยักษ์ ซึ่งเป็นของแปลงที่หายาก โดยตั้งแต่ข่าวคราวเรื่องนี้แพร่สะพัดออกไป ได้มีลูกค้าและประชาชนเป็นจำนวนมาก เดินทางมาขอชมสะตอยักษ์ทั้ง 3 ฝักที่ร้านของตนเอง
     
ด้าน นายวันชัย มุกดารัศมี หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดตรัง (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) กล่าวว่า จากการที่ตนเองได้เดินไปตรวจสอบดูฝักสะตอยักษ์ ทั้ง 3 ฝัก หลังจากที่มีข่าวแพร่สะพัดออกมา และเมื่อตรวจสอบดูลักษณะของฝักสะตอดังกล่าว น่าจะเป็นฝักของต้นสะบ้ามากกว่า เนื่องจากฝักของต้นสะบ้าจะมีขนาดใหญ่เท่ากับสะตอยักษ์ที่พบในครั้งนี้ และอาจจะเป็นได้ว่าเถาของสะบ้าซึ่งพันธุ์ไม้เลื่อน ที่มักจะขึ้นตามป่ารก ในเขตร้อนชื้นทุกภูมิภาค
     
จากการสอบถามเจ้าของถึงพื้นที่ของบริเวณของสวนปาล์มน้ำมันที่พบฝักสะตอ ทำให้เป็นไปได้ว่าต้นสะบ้าอาจจะขึ้นพันกับต้นสะตอที่พบ และได้ออกฝักอยู่บนกิ่งของต้นสะตอ และเมื่อคนสวนเจอจึงเข้าใจว่าเป็นฝักของสะตอทั่วไป ที่มีความเจริญเติบโตผิดปกติ โดยที่คนสวนไม่เห็นเถาของต้นสะบ้า ซึ่งหากปล่อยให้ฝักแก่มากๆ เม็ดข้างในก็จะหลุดออกมาเป็นสีนำตาล - ดำ
     
นายวันชัย กล่าวอีกว่า ฝักของต้นสะตอโดยปกติจะมีขนาดเท่ากับที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปเท่านั้น ไม่น่าจะมีการผ่าเหล่าไปได้มากมายจนกระทั่งมีขนาดใหญ่เท่ากับขนาดนี้ และหากมีการปรับปรุงพันธุ์ของสะตอก็จะทำได้อย่างมากเพียงการเพิ่มจำนวนเม็ดสะตอของแต่ละฝักให้มีจำนวนมากกว่า 20 - 25 เม็ด ได้เท่านั้น ซึ่งการปรับปรุงพันธุ์ของสะตอให้มีการออกฝักตลอดทั้งปีในขณะนี้ก็ยังเป็นเรื่องที่ยากอยู่เลยโดย ผู้จัดการ
Comment #1
ธรรมธารา มหาสงขลานคร
Guest
Posted : 29-10-2551 01:34:55 ip : 115...172

มันไม่ใช่สะตอยักษ์นะคับ มันคือ "ฝักสะบ้า" ครับ ถามจิงๆไม่รู้จักหรอคับ ดูจากคนถืออายุก็น่าจะหลายผืนผ้าเล้ว แต่ดันบอกฝักสะบ้าว่าเป็นสะตอยักษ์ซะงั้น เวรกรรมจิงๆ คนอื่นเค้าเข้าใจผิดหมด ขอให้เข้าใจเสียด้วยนะว่ามันคือ "ฝักสะบ้า"
Comment #2
ดาด้า
Guest
Posted : 2-2-2552 15:36:58 ip : 124...117

 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 7 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4619423 person(s) and 21017738 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).