หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
ทนายอุสมาน... “พ่อ” ผู้ว่าความทั้งน้ำตา
โดย thaisouth team เมื่อ 5 ธ.ค. 2548 21:03 น. ( ip )
click to view full image : 111.bmp.jpg , 18,361 bytes , 150x112 pixel
เมื่อกองร้อยทหารพรานที่ 41 กระทำวิสามัญฆาตกรรม นายอิลมิน นูรุลวาดิล อายุ 18 ปี เสียชีวิต และจับกุม นายมูฮำมัดรอมลี เจ๊ะและ ซึ่งเป็นน้าชาย พร้อมกับยึดปืนพกขนาด .22 จากที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2547 บนถนนไชยจรัส ในเขตเทศบาลนครยะลา
     
      เหตุการณ์ในครั้งนั้นได้สร้างบาดแผลฝังลึกอยู่ในใจของคนในครอบครัว “นูรุลวาดิล” โดยเฉพาะนายอุสมาน ผู้เป็นพ่อของ “อิลมีน”
     
      และแม้เวลาจะผ่านไปถึง 1 ปีเศษแล้วก็ตาม แต่ความเจ็บปวดก็ยังไม่เคยจางหายไป
     
      จากการสูญเสียลูกชายไปในเหตุการณ์ครั้งนั้น นายอุสมาน นูรุลวาดิล เปรียบเทียบให้ฟังว่าเสมือนมหามรสุมที่พัดโหมกระหน่ำเข้ามาในชีวิต แม้ประสบการณ์ตลอดระยะเวลากว่า 46 ปีจะผ่านอะไรมามากมาย บางเหตุการณ์เกือบจะทำให้ตัวเองต้องสูญเสียชีวิต แต่ก็ยังเป็นเรื่องเล็กถ้าเทียบกับสิ่งที่ต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้
     
      “อิลมีน เปรียบเสมือนความหวังของครอบครัว เพราะผมเองก็แก่ลงทุกวันๆ ซึ่งถ้าเราเป็นอะไรไปตอนนี้ เขาจะเป็นผู้ที่ดูแลน้องๆ อีก 4 คนได้อย่างแน่นอน เนื่องจากเขาเป็นคนที่รักครอบครัว” อุสมานเล่าถึงลูกชายด้วยแววตาที่เลื่อนลอย
     
การสูญเสีย “อิลมีน” เป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของครอบครัว เนื่องจากความหวัง และสิ่งที่ อิลมีน ต้องการจะทำให้สำเร็จนั้น ได้สูญสลายไปพร้อมกับลมหายใจในเวลาเพียงไม่กี่นาทีหลังถูกวิสามัญฆาตกรรม
     
      “เคยถามเขาเหมือนกันว่าวางชีวิตอนาคตตัวเองไว้อย่างไร อยากเรียนอะไรหรือจะทำอะไรต่อไปกับชีวิต” อุสมานค่อยๆ เล่าเสียงแผ่ว “เขาบอกว่า อยากเรียนนิติศาสตร์ อยากเป็นทนายเหมือนพ่อ”
     
      “ผมอยากให้เขาไปเรียนที่กรุงเทพฯ แต่ลูกบอกผมว่าไม่ชอบบรรยากาศที่นั่น และไม่อยากอยู่ห่างจากพ่อแม่และน้องๆ เพราะเป็นห่วง”
     
      เรื่องการเรียนนั้น อุสมาน สนับสนุนให้ อิลมีน เรียนทั้งด้านศาสนาและสายสามัญ เพื่อต้องการให้อิลมีนได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต
     
      “สังคมในปัจจุบัน อาจถูกชักจูงไปในทางที่ผิดได้ง่าย มีสิ่งยั่วตาล่อใจมากมาย ถ้าไม่มีศาสนาอยู่ในใจ ก็จะไปหลงกลสิ่งมัวหมองเหล่านั้น”
     
      อุสมาน เล่าต่ออีกว่า ในวัยเด็กของเขา ที่บ้านไม่ได้มีฐานะร่ำรวย มีร้านซ่อมรถยนต์ พ่อห้ามไม่ให้จับต้องอะไรทั้งนั้น แม้กระทั่งล้างจานก็ไม่ให้ทำ เพื่อต้องการให้เรียนหนังสือให้เก่งเพียงอย่างเดียว
     
      ดังนั้น เมื่อมีครอบครัว อุสมานจึงตั้งใจที่จะให้ลูกชายได้ร่ำเรียนอย่างเต็มที่ทั้งศาสนาและสามัญ โดยสอนอิลมีนว่า “ลูกไม่ต้องไปเรียนหนักด้านสามัญ เพราะพ่อหวังว่าอยากให้ลูกเรียนศาสนาควบคู่กันไปด้วย ถ้าเราไม่มีจริยธรรมตามหลักคำสอนของศาสนา ในอนาคตจะมีปัญหาในการดำเนินชีวิต ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่ง ขอแค่ให้เรียนผ่านก็พอ”
     
      แต่นั่นก็เป็นเพียงภาพในอดีตเท่านั้น สิ่งที่เคยเป็นทั้งความฝันและความหวัง ของครอบครัว “นูรุลวาดิล” ได้จบสิ้นไปแล้วชั่วนิรันดร์
     
      ตลอด 1 ปีที่ “อิลมีน” เสียชีวิต การดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมเพิ่งอยู่ในขั้นไต่สวนคดี โดยมี “อุสมาน” ผู้เป็นพ่อ ว่าความคดีนี้ด้วยตัวเอง ท่ามกลางความกดดันกระอักกระอ่วนใจทุกครั้งที่จะต้องมารับรู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการสืบพยาน
     
      “การที่ผมทำคดีนี้ส่วนหนึ่งเพราะความรักที่มีต่อลูก และไม่เคยคิดว่าคดีอย่างนี้จะเกิดกับคนในครอบครัวของเราเอง ที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลก็เพื่ออยากให้ประชาชนมุสลิมได้มั่นใจว่าจะมีหลักประกันในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มมากขึ้น หมายความว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังมากขึ้น และอยากให้ชาวบ้านได้รับรู้ว่า เมื่อทหารทำผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีในศาลพลเรือนไม่ใช่ศาลทหาร” อุสมานกล่าว และว่า
     
ในขณะที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึก ทหารเองก็ต้องมีโอกาสถูกลงโทษด้วย ซึ่งถือว่าเป็นหลักประกันอย่างหนึ่ง ถ้าทำได้ตรงจุดนี้ การที่ลูกเราเสียชีวิตไปนั้น ก็จะถือว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างมาก”
     
      ทนายอุสมานให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การสูญเสียอาจจะเป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นในชีวิต แต่อยากจะให้มองว่าความสูญเสียนั้น บางครั้งก็เป็นเจตนาของพระเจ้า บางครั้งอาจจะเป็นความโปรดปรานของพระเจ้าก็เป็นไปได้
     
      และถ้าพูดย้อนหลังได้ เราก็ไม่อยากให้ไปประณามทหารด้วย เพราะว่าถ้าไม่มีเหตุการณ์ความไม่สงบ ทหารก็ไม่ลงมา ถ้าไม่มีทหารก็ไม่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึก เพราะถ้าพูดกันในแง่ที่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ลูกเราเสียชีวิตไป จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่พระเจ้ากำหนดเอาไว้แล้วทั้งนั้น แม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นส่วนหนึ่งด้วย
     
      “มุสลิมที่ดีมีจำนวนมาก เช่นเดียวกับทหารที่ดีก็มีมาก และถ้าจะบอกว่าคนที่เป็นต้นตอให้ทหารลงมานั้น เป็นคนมุสลิมที่ไม่ดี ก็ไม่ผิด และทหารที่ทำให้ลูกเราเสียชีวิตไป ก็เป็นทหารที่ไม่สามารถระงับอารมณ์ได้ ดังนั้น ถ้าเราใช้แต่อารมณ์ในการตัดสินปัญหาแล้ว ปัญหาต่างๆ ก็จะไม่ยุติ ถ้าเราระงับอารมณ์ได้ ปัญหาต่างๆ ก็จะผ่านไปด้วยดี”
     
      อุสมาน บอกว่า ขณะนี้กำลังมีการไต่สวนคดีนี้อยู่ โดยตอนแรกๆ มีคนถามว่าทำไมถึงไม่ตั้งทนายคนอื่นขึ้นมาว่าความแทน เพราะกลัวว่าเมื่อเวลาได้ยินพยานที่เบิกความ กลัวจะรับไม่ได้ อาจจะกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่เมื่อมานึกดูว่าเราเคยว่าความให้คนอื่นมากว่า 20 ปี นี่คดีลูกชายเราแท้ๆ ก็ต้องทำอย่างเต็มที่
     
      ทว่าความจริง ก็คือ อุสมานไม่เคยกลั้นน้ำตาได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว คนเป็นพ่อสะเทือนใจทุกครั้งที่ต้องรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกชาย น้ำตาที่ไหลอาบทั้งสองแก้มนั้นสุดจะกลั้น และบางครั้งถึงกับปล่อยโฮกลางศาลอย่างไม่อายใคร
     
      “พอได้ยินว่าลูกเราถูกกระทำแบบไหนบ้าง บางครั้งถึงกับเป็นลมในศาลบ้างก็มี” อุสมานเล่าด้วยเสียงที่สั่นเครือ
     
      น้ำใสๆ ที่เอ่อคลอมาตั้งแต่แรก ค่อยๆ ล้นจากขอบตา และไหลลงมาทีละน้อย มือขวาถูกยกปาดน้ำตาก่อนที่จะไหลลงมาอาบแก้ม
     
      “ผมคิดถึงลูกที่สุดเลย” แล้วเสียงสะอื้นก็กลบทุกความเคลื่อนไหวให้เงียบสงัด
     
      และนอกจากความรู้สึกของผู้เป็นพ่อแล้ว ยังมีความรู้สึกของน้องชายอิลมีนวัยเพียง 7 ขวบที่ชื่อ “นีนอ” โดยเขาเขียนจดหมายสั้นๆ ฉบับหนึ่ง หลังจากรู้ว่าไม่มีอาแบ (พี่ชาย) ที่ชื่ออิลมีนอีกต่อไป
     
      แบอยู่ในใจนีนอเสมอ
      นีนอขอโทษที่ทำให้แบเหนื่อย แต่นีนอก็รู้ว่ามันสายเกินไปที่จะมาขอโทษแบ “แบช่วยมาเข้าฝันนีนอด้วย”
      (นีนอรักแบนะแต่นีนอไม่กล้าบอก พอแบเสียก็เพิ่งจะบอก)
      หลับให้สบายนะแบ อัลเลาะห์ดูแลอาแบด้วย...ขอโทษนะอาแบ
      ค่อยพบกันวันสิ้นโลกนะอาแบ (จากนีนอ)

----------------------------------------------

  นาซือเราะ เจะฮะ
      สมศักดิ์ หุ่นงาม
      ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

Comment #1
ใจสลาย
Guest
Posted : 15-11-2550 19:39:44 ip : 125...73

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เข้าใจความรู้สึกนี้ดี เป็นกำลังใจให้นะ เป็นหลักเพื่อครอบครัวต่อไป  สู้สู้
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 11 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649689 person(s) and 21143463 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).