หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
เปิดเส้นทาง “ชา การิม” ก่อนจนมุมตำรวจ
โดย thaisouth team เมื่อ 8 ธ.ค. 2548 22:08 น. ( ip )
click to view full image : sarim.bmp.jpg , 24,844 bytes , 227x150 pixel
ข่าวการจับกุม นายมะนาเซ เจ๊ะเลาะ หรือ กอเซ็ง เจ๊ะเลาะ หรือ “อุสตาซเซ็ง” ซึ่งมีชื่อจัดตั้งว่า “ชา การิม” โดยฝีมือตำรวจกองปราบปราม ถือเป็นข่าวฮือฮาที่แม้แต่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยังอดปลาบปลื้มไม่ได้ พร้อมทั้งยอมรับว่า “นานๆ ทีถึงจะจับกุมคนร้ายรายสำคัญแบบนี้ได้”
     
      ทั้งนี้ เนื่องจาก “ชา การิม” เป็นสมาชิกระดับนำของขบวนการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรางวัลนำจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติถึง 1 ล้านบาท และที่สำคัญเขายังถูกตั้งข้อสงสัยว่า เป็นหนึ่งในคนร้ายที่ลอบวางระเบิดท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ตลอดจนโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 เมษายน 2548 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บถึง 16 คน เมื่อพลิกแฟ้มประวัติของ “ชา การิม” จะพบว่าเขาเข้าไปพัวพันอยู่กับขบวนการแบ่งแยกดินแดนมาอย่างยาวนาน และก่อคดีอุกฉกรรจ์มาไม่น้อย
     
     โดย “ชา การิม” เกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2496 ปัจจุบันอายุ 52 ปี มีพี่น้องรวม 5 คน ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 4 บ้านและแวะ ต.ตะโล๊ะแมะนา อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขต อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี
     
      ในห้วงวัยเยาว์ “ชา การิม” หรือมะนาเซ เรียนศาสนาในปอเนาะแห่งหนึ่งจนถึงระดับ 10 ก่อนจะเดินทางไปศึกษาต่อยังประเทศลิเบีย โดยตั้งความหวังว่าจะกลับมาเป็นอุสตาซ หรือครูสอนศาสนาที่บ้านเกิด
     
      ทว่าเมื่อเดินทางไปถึงลิเบีย เขากลับถูกชักจูงให้ไปศึกษาด้านการทหาร จนจบหลักสูตร 4 ปี ได้รับยศร้อยโท ก่อนเข้าสังกัดกลุ่ม “พูโลใหม่” หรือ “คัสดาน อาร์มี่” ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการในเขตเมือง โดยเขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการประกอบระเบิดมากเป็นพิเศษ
     
      เมื่อกลับเมืองไทย “ชา การิม” มีหน้าที่วางแผนและสั่งการให้สมาชิกออกปฏิบัติการก่อวินาศกรรมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งยังเป็นผู้ฝึกอบรมสมาชิกรุ่นแล้วรุ่นเล่า เพื่อเปิดปฏิบัติการก่อความไม่สงบในเขตเมืองด้วย โดยมีศิษย์เอกนามว่า “มาโซะ ตาเย๊ะ” ผู้ต้องหาคนสำคัญที่ทางการไทยต้องการตัวเช่นกัน

     
      จากแฟ้มคดีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า เมื่อปี 2537 “ชา การิม” ต้องคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ตามหมายจับของ สภ.อ.ทุ่งยางแดง ที่ 1/2537
     
      ปี 2538 “ชา การิม” ร่วมกับหะยีดาโอ๊ะ ท่าน้ำ แกนนำกลุ่มพูโล , เจ๊ะกูอาดือนัน และครูฝึกชาวลิเบีย กับซีเรียอีก 7 คน ฝึกอบรมสมาชิกหน่วยก่อวินาศกรรมในเขตประเทศเพื่อนบ้าน จากนั้นก็ส่งสมาชิกชุดละ 10 คน เข้ามาฝึกบนเทือกเขาเมาะแตในฝั่งไทยหลายครั้ง
     
      ต่อมา ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน “ชา การิม” ได้ส่งสมาชิกไปลอบวางเพลิงโรงเรียนบ้านทุ่งเหรียง หมู่ 2 ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา แล้วทิ้งจดหมายที่มีตราสัญลักษณ์ของกลุ่ม “พูโลใหม่” ข้อความเป็นภาษาอังกฤษ มีเนื้อหาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปลดปล่อยสมาชิกแนวร่วมที่ถูกจับกุม พร้อมลงชื่อ “ชา การิม”
     
      เดือนมกราคม 2539 เขาเป็นผู้สั่งการให้วางระเบิดเส้นทางรถไฟที่ ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจับกุมผู้ต้องหารวม 5 คน ที่ก่อเหตุเผาโรงเรียนบ้านทุ่งเหรียง
     
      เดือนเมษายน 2542 ร่วมประชุมกับขบวนการพูโล และกลุ่มมูจาฮีดินอิสลามปัตตานี (GMIP) ที่บ้านของ นายเจ๊ะกูแม กูเต๊ะ หรืออับบัส อาหมัด ประธานจีเอ็มไอพี ในประเทศเพื่อนบ้าน
     
      โดยมีสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย นายหะยีอาดี มูโนะ รองประธานกลุ่มพูโลใหม่ และหัวหน้าฝ่ายกิจการภายใน , นายอาแบ กาแม หรือกาแม ยูโซะ กรรมการสภาองค์การนำ(MKP) และ นายหะยีรุสลัน ยามูแรแน หรือรุสแล ปะลุกาแปเราะ แกนนำพูโลเก่า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหาความร่วมมือระหว่างกลุ่มพูโล กับจีเอ็มไอพี เพื่อปฏิบัติการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป
     
      ด้วยเหตุที่ “ชา การิม” มีความเชี่ยวชาญเรื่องระเบิดมากเป็นพิเศษ เมื่อเกิดเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ในช่วงค่ำของวันที่ 3 เมษายน 2548 เขาจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยชื่อของเขาปรากฏทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เพราะมีข่าวว่ากล้องวิดีโอวงจรปิดของสนามบิน จับภาพเขาไว้ได้ก่อนเกิดเหตุระเบิดเพียงไม่กี่นาที
     
      อย่างไรก็ตาม เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป ชื่อของเขาก็ค่อยๆ เลือนหายไปจากความสนใจของสังคม ช่วงนั้นมีข่าวว่าเขาไปเช่าบ้านและเปิดร้านขายข้าวแกงกับโรตีอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จากความช่วยเหลือของกลุ่มอิทธิพล และย้ายที่อยู่บ่อยครั้ง โดยเสียค่าคุ้มครองความปลอดภัยวันละ 1,000 บาท
     
      กระทั่งสายข่าวของ พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รมว.มหาดไทย ได้รับรายงานว่า “ชา การิม” เข้าๆ ออกๆ ระหว่างฝั่งไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณด่านสะเดา จ.สงขลา ซึ่งอยู่ห่างจาก อ.หาดใหญ่ เพียง 40 กิโลเมตร จึงประสานข้อมูลกับ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนที่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ จะมอบหมายให้ พล.ต.ท.ชลอ ชูวงศ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. วางแผนจับกุม
     
     พล.ต.ท.ชลอ ได้สั่งการไปยังกองปราบปราม นำโดย พ.ต.อ.ประยนต์ ลาเสือ รองผู้บังคับการกองปราบ ให้จัดชุดติดตามหาข่าว และประกบเป้าหมาย ก่อนนำกำลังเข้าตะครุบตัวผู้ต้องหาคนสำคัญรายนี้ได้ในที่สุดโดยตำรวจกองปราบยืนยันว่ารวบตัว “ชา การิม” ได้ในฝั่งไทย ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา!
     
      อย่างไรก็ดี จากการสอบปากคำเบื้องต้น “ชา การิม” ยังไม่ยอมให้การใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยส่วนใหญ่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวเท่านั้น แต่เรื่องที่เกี่ยวพันกับขบวนการก่อความไม่สงบ หรือเหตุระเบิดที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ และระเบิดสถานที่สำคัญๆ อีกหลายจุด เขายังให้การภาคเสธ
     
      ต้องจับตากันต่อไปว่า เส้นทางชีวิตของ “ชา การิม” นับจากนี้ไปจะเป็นเช่นไร!?!

-------------------------------------------

ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 13 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649687 person(s) and 21143434 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).