หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
โค้งสุดท้ายคดี‘กรือเซะ’ บทสรุปกำลังจะมาถึง
โดย thaisouth team เมื่อ 9 ส.ค. 2549 12:12 น. ( ip )
click to view full image : k.bmp.jpg , 92,919 bytes , 283x213 pixel
ในที่สุด การไต่สวนชันสูตรพลิกศพคดีวิสามัญฆาตกรรม ในเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2547 ของศาลจังหวัดปัตตานี ที่ใช้เวลามาร่วม 2 ปี จากการไต่สวนนัดแรก เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2547 ก็เดินทางมาใกล้ถึงวันสิ้นสุดแห่งกระบวนการไต่สวน
“หากไม่มีอะไรเพิ่มเติมเข้ามาอีก คิดว่าการไต่สวนนัดหน้า ระหว่างวันที่ 12 – 13 – 14 กันยายน 2549 น่าจะเป็นนัดสุดท้าย  ตามตารางนัดพิจารณาคดี” หนึ่งในคณะทนายความหลายคนที่ได้รับการแต่งตั้งจากญาติผู้เสียชีวิตให้เข้ามาซักค้านเพื่อพิสูจน์ว่า การวิสามัญฆาตกรรมในมัสยิดกรือเซะ เป็นการกระทำโดยชอบ หรือสมควรแก่เหตุหรือไม่ ได้บอกกล่าวให้ทราบ

การไต่สวนคราวล่าสุด ระหว่างวันที่ 1 – 2 – 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา จึงเป็นการไต่สวนที่จะนำไปสู่บทสรุปของคดีในอีกไม่นานวันข้างหน้า

วันที่ 1 สิงหาคม 2549 ศาลจังหวัดปัตตานี ได้นัดไต่สวนพยานอีกครั้ง แยกเป็น ช่วงเช้านัดไต่สวนพยานผู้เป็นพนักงานสอบสวนคดีนี้ ขณะที่ช่วงบ่ายนัดไต่สวนพยานชุดซุ่มยิง

ทว่า พนักงานอัยการขอเลื่อนการไต่สวนออกไป ด้วยข้ออ้างพยานไม่พร้อมให้ปากคำต่อศาล เนื่องจากเพิ่งเดินทางจากกรุงเทพมหานคร มาถึงจังหวัดปัตตานี ศาลจึงเลื่อนนัดสืบพยานทั้ง 2 ปาก ออกไปเป็นวันที่ 2 สิงหาคม 2549 พร้อมกับแจ้งว่า จะตัดพยานบางปากที่ให้การซ้ำๆ กับพยานปากเดิม

การไต่สวน ในวันที่ 2 สิงหาคม 2549 เริ่มจากพยานชุดซุ่มยิง ซึ่งเป็นทหารหน่วยรบพิเศษ ที่เข้าเคลียร์พื้นที่ในมัสยิดกรือเซะ ช่วงบ่ายของวันที่ 28 เมษายน 2547

พยานปากแรกของวันนี้ คือ “จ.ส.อ.นิรันดร สำโรงลุน” สังกัดกรมรบพิเศษ 1 ค่ายเอราวัณ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ให้การต่อศาลว่า ถูกส่งตัวลงมาทำงานที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี กับพวกรวม 50 คน ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ

ช่วงวันเกิดเหตุ ได้รับคำสั่งจากพ.ท.ธนภัทร นาคชัยยะ หัวหน้าชุดปฎิบัติการหน่วยรบพิเศษ ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ที่มัสยิดกรือเซะ จากนั้นให้ชุดปฎิบัติการหน่วยรบพิเศษจู่โจมเข้าไปในมัสยิด ทางด้านห้องน้ำ

ขณะนั้นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่อยู่ในมัสยิด ได้วิ่งออกมาแล้วกลับเข้าไปในมัสยิด ชุดปฎิบัติการหน่วยรบพิเศษ จึงตามเข้าไปในมัสยิด ซึ่งขณะนั้นมีร่องรอยความเสียหายจากระเบิดปรากฏอยู่ก่อนแล้ว

ตามมาด้วยการปะทะระหว่างชุดปฏิบัติการหน่วยรบพิเศษกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ กระทั่งกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยุติการเคลื่อนไหว พยานจึงใช้เท้าเขี่ยอาวุธที่อยู่ในมือผู้ก่อความไม่สงบออกไปห่างๆ ด้วยเกรงว่าถ้ายังไม่เสียชีวิต จะใช้อาวุธทำร้ายพยานได้

ศพของผู้ก่อความไม่สงบส่วนใหญ่ เสียชีวิตก่อนที่พยานจะเข้าไป จากการปะทะกันทำให้ทหารชุดเดียวกับพยานเสียชีวิต 1 นาย

ช่วงบ่าย ศาลไต่สวน “ส.อ.สังวรณ์ บุตรพรหม” พยานชุดเดียวกันเพิ่มอีก 1 ปาก และศาลได้ตัดพยานชุดเดียวกันนี้ออกไป 2 ปาก เนื่องจากคำให้การของพยาน 2 คนนี้ เพียงพอแล้ว

พร้อมกันนี้ ศาลยังได้ตัดพยานแพทย์ผู้ชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย เพราะผลการชันสูตรพลิกศพ แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต โดยไม่ได้บอกรายละเอียดของบาดแผล

วันที่ 3 สิงหาคม 2549 เป็นการไต่สวน “พ.ต.อ.อรุณ กุลสิรวิชย์” ซึ่งในขณะเกิดเหตุครองยศ “พ.ต.ท.” ในตำแหน่งรองผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองปัตตานี ในฐานะพยานชันสูตรพลิกศพ

คำให้การของพ.ต.อ.อรุณระบุว่า ช่วงเช้าของวันที่ 28 เมษายน 2547 ได้รับรายงานทางวิทยุสื่อสารว่า มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้น ที่มัสยิดกรือเซะ จึงเข้าไปดูเหตุการณ์

หลังจากทหารเคลียร์เหตุการณ์เรียบร้อยแล้ว ได้รับมอบหมายให้เป็นพนักงานสวนร่วมชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต กับแพทย์ และหน่วยงานอื่นๆ ตามที่กฎหมายกำหนด

ในมัสยิดกรือเซะมีศพผู้เสียชีวิต 32 ศพ สอบสวนจนทราบชื่อว่าเป็นใครได้ 31 ศพ ส่วนอีก 1ศพ ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นใคร เนื่องจากไม่มีญาติมาดูศพ

การชันสูตรพลิกศพไม่สามารถทำได้ละเอียด เพราะมีข้อจำกัดเรื่องเวลา เนื่องจากญาติต้องการนำศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาภายใน 24 ชั่วโมง และมีข้อจำกัดเรื่องสถานที่ชันสูตรพลิกศพ ที่มีไม่เพียงพอ

สภาพศพนอนอยู่บนพื้นกลาดเกลื่อน บางศพมีอาวุธอยู่ใกล้ตัว ทางฝ่ายทหารที่เข้าเคลียร์พื้นที่ชี้แจงให้พยานฟังว่า หลังจากกลุ่มคนร้ายยุติการเคลื่อนไหวแล้ว เฉพาะศพที่นอนคว่ำหน้า ต้องเอาอาวุธออกไปให้ห่าง เพราะถ้าผู้ก่อความไม่สงบยังไม่ตาย อาจจะใช้อาวุธที่อยู่ในมือทำร้ายได้ขณะพลิกศพ

ส่วนบริเวณลานหน้ามัสยิด มีศพถูกนำมาเรียงกันไว้ 3 ศพ ตั้งแต่ช่วงก่อนที่จะเคลียร์พื้นที่ จากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ มีพยานผู้ชายที่กำลังขับรถกลับบ้าน 2 คน เข้าไปช่วยทำพิธีก่อนตาย

ขณะทำพิธีมีทหารค่อยๆ เคลื่อนกำลังเข้ามา ผู้ก่อความไม่สงบที่อยู่ในมัสยิด จึงยิงปืนสวนออกไป จนเกิดการยิงปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ชายที่เข้าไปช่วยทำพิธีก่อนตายทั้ง 2 คน จึงวิ่งหนีออกมา พยาน 1 ใน 2 คน ได้รับบาดเจ็บจากกระสุน ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นของฝ่ายใด

ส่วนศพอื่นๆ นอนกระจัดกระจายทั้งในและนอกมัสยิด ลักษณะการแต่งกายของศพ สวมเสื้อยืดแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ บางศพนุ่งโสร่ง ศพแต่ละศพมีลักษณะบาดแผลต่างกัน บางศพขาขาดทั้ง 2 ข้าง บางศพท้องแตกไส้ทะลัก บางศพมีรอยช้ำทั่วร่างกาย

บริเวณกำแพงมัสยิดและพื้นมีหลุมกว้างขนาดคืบกว่าๆ จำนวนมาก พยานไม่แน่ใจว่าเกิดจากแรงระเบิด หรือรอยกระสุน ส่วนบริเวณหลังคามัสยิดมีช่องโหว่ พยานเข้าใจว่ามีคนในกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบตกลงมา เพราะมีศพที่นอนอยู่บนพื้น มีกองเศษฝุ่นละอองและปูนซีเมนต์ทับอยู่บนตัว บริเวณพื้นมีปลอกกระสุน และสะเก็ดระเบิดตกอยู่

ดูเหมือนศาลจะให้ความสนใจผู้ชาย 2 คน ที่เข้าไปช่วยทำพิธีก่อนตาย ให้กับผู้เสียชีวิต 3 ราย ที่นอนเรียงอยู่หน้ามัสยิด

ขณะที่บรรดาทนายความ สะดุดกับคำให้การของ “พ.ต.อ.อรุณ กุลสิรวิชย์” ที่ระบุว่า เข้าใจว่ามีคนตกลงมาจากหลังคามัสยิด

ด้วยเพราะเป็นข้อมูลใหม่ที่ไม่เคยปรากฏ ณ ที่ใดมาก่อน

อีกไม่นานนับจากนี้คดีกรือเซะก็จะถึงมาบทสรุป ที่หลายฝ่ายเฝ้ารอคอย

--------------------------------

รวยริน เพ็ชรสลับแก้ว
ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 16 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649685 person(s) and 21143422 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).