หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
ชะตากรรมหลังความรุนแรงของผู้หญิงในชายแดนใต้
โดย thaisouth team เมื่อ 16 ส.ค. 2549 14:19 น. ( ip )
วันที่ 1 มิถุนายน 2548 ศาลไทยได้ยกฟ้องคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ที่เรียกว่า “คดีเจไอ” เป็นผลให้นักเคลื่อนไหวทางสังคม “นพ.แวมาฮาดี แวดาโอ๊ะ” และเพื่อนร่วมชะตากรรมอีก 3 คน พ้นผิด หลังถูกคุมขังมาเกือบ 3 ปี ต่างจากชะตากรรมของ “อับดุลอาชิ หะยีเจ๊ะมิง” และ “มูฮำหมัดยาลาลูดิน มะดิง” ที่ถูกจับกุมในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับเพื่อนร่วมศาสนาที่เมืองไทย ด้วยคดีเดียวกันในประเทศกัมพูชา เขาทั้งสองคนถูกศาลชั้นต้นกัมพูชาจำคุกตลอดชีวิต ภายใต้มาตรา 3 ตามกฎหมายว่าด้วยการลงโทษการกระทำอันเป็นการก่อการร้าย ซึ่งเป็นกฎหมายเก่าที่ใช้มาตั้งแต่เมื่อ 80 กว่าที่ผ่านมา

“ชีวิตมันเหมือนเริ่มนับศูนย์ใหม่”

เป็นคำพูดแรกของ “นางอาแอเสาะ หะยีเจ๊ะมิง” ภรรยานายอับดุลอาชิ หะยีจ๊ะมิง ที่เอ่ยออกจากปาก และบอกว่า ปัจจุบันเธอตั้งรับผิดชอบเลี้ยงลูก 3 คน และส่งเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายให้สามีในคุกกัมพูชาเดือนละ 2,000 บาท บางเดือนที่ไม่มีเงินพอก็ต้องขอยืมจากแม่ นอกจากนั้นก็ช่วยแม่ขายขนม เก็บน้ำยาง จากที่เธอไม่ค่อยได้ทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน ตอนนี้ก็ต้องเริ่มหาทางที่จะประกอบอาชีพที่มั่นคง

นางอาแอเสาะ บอกว่า เธอเคยอาศัยอยู่ในกัมพูชากับสามีในโรงเรียนสอนศาสนา ซึ่งมีอยู่เพียง 2-3 แห่งเท่านั้นในกัมพูชา และเธอเคยสอนภาษาไทยให้กับชาวเขมรระหว่างที่อาศัยอยู่ที่นั่น และพอจะพูดภาษาเขมรได้บ้าง ต่อมาเกิดคดีเผาสถานทูตไทยในกัมพูชา ก็ต้องยุติการสอนไป เพราะกลัวอันตรายจากกลุ่มหัวรุนแรง แต่นั่นก็เป็นเพียงอดีต ซึ่งปัจจุบันเธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงหลายร้อยคนที่เผชิญชะตากรรม เพราะขาดผู้นำครอบครัว แม้สามีจะยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม

“นางปารีดะ มะดิง” ภรรยาของนายมูฮำหมัดยาลาลูดิน มะดิง ก็เผชิญชะตากรรมไม่แตกต่างกัน ปัจจุบันเธอรับผิดชอบดูแลลูก 6 คน ซึ่งทั้งหมดกำลังอยู่ในวัยเรียน เธอบอกว่าเป็นภารกิจที่หนักอึ้งอยู่ไม่น้อย และยังต้องส่งเงินไปให้สามีเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายภายในคุกกัมพูชาอีกเดือนละ 2,500 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับรายได้จากการมีอาชีพเป็นครูสอนในโรงเรียนพัฒนายะลา เงินเดือน 5 พันกว่าบาท ทำให้บางเดือนต้องหยิบยืมจากคนอื่น

“บางทีก็ร้องไห้ สงสารสามี แล้วก็ส่งสารตัวเองด้วย แต่เราก็ต้องสู้ เพราะยังมีลูกๆ ที่ต้องมีอนาคตที่ดีขึ้น อยากให้หน่วยงานของรัฐบาลไทยติดต่อให้ความช่วยเหลือสามีเราด้วย เพราะค่าใช้จ่ายที่เดินทางไปเยี่ยมแต่ละครั้งใช้เงินหลายหมื่นบาท ซึ่งคุกที่เขมรมันลำบากมาก ตอนที่เราไปเยี่ยมเขาในคุก ต้องเตรียมเงินไปจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่ในคุกด้วย เพื่อให้เราได้คุยกับเขานานขึ้น”

นอกจากนางอาแอเสาะ และนางปารีดะ ซึ่งต้องมีชีวิตที่ลำบากหลังขาดผู้นำครอบครัว ก็ยังมีมุสลิมะห์อีกหลายคนที่ต้องมีชีวิตอยู่ หลังความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้นำครอบครัวของพวกเธอไป

“นางโนร์ฮายาตี คาโล” อยู่บ้านเลขที่ 15/13  หมู่ 6 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งสูญเสียสามีจากเหตุการณ์มัสยิดกรือเซะวันที่ 28 เมษายน 2547 บอกว่า ตอนนี้ไม่มีที่อยู่อาศัย โรงเรียนละแวกบ้านเธอ สงสารจึงอนุญาตให้เธอและลูกอีก 5 คน อาศัยในบ้านพักของโรงเรียน โดยมีอาชีพขายอาหารให้กับนักเรียน มีรายได้วันละประมาณ 150 บาท

เธอ กล่าวว่า ตอนนี้เธออยากจะมีบ้าน มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง อยากจะมีชีวิตที่มั่นคง ให้กับลูกทั้ง 5 คน ซึ่งตอนนี้ได้ขุดหลุมลงเสาบ้านในที่ดินไว้แล้วเสาหนึ่ง แต่ไม่มีเงินก่อสร้างต่อ

ขณะที่ครอบครัวชาวไทยพุทธใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีชะตากรรมเดียวกัน “นางสุดา นุ้ยสุภาพ” บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 1 ต.ตาแกะ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เล่าให้ฟังหลังจากสูญเสียผู้เป็นพ่อจากการถูกสังหารบนท้องถนน ขณะขับรถจักรยานยนต์ออกไปทำธุระนอกบ้าน ว่า ขณะนี้ในครอบครัวอยู่ด้วยกัน 8 คน หลังจากพ่อเสียชีวิตลง แม่ซึ่งป่วยอยู่แล้ว ก็กลายเป็นโรคประสาทรุมเร้า ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา เลี้ยงไก่พื้นเมือง กรีดยาง รายได้วันละ 150 บาท ภาระหนักที่เคยตกอยู่กับพ่อ เธอและลูกๆ คนอื่นก็ต้องรับหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวแทน

“หลังพ่อถูกยิงเสียชีวิต แรกๆ พวกเราก็กลัวเหมือนกัน แม่ก็สติไม่ค่อยดี มีอาการรุนแรงขึ้น พวกเราไม่กล้าออกไปทำงาน เมื่อเหตุการณ์มันซาลง เราก็ค่อยๆ ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในพื้นที่”

นี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของความลำบากจากการสูญเสียผู้นำครอบครัวในเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เท่าที่เหตุการณ์ดังกล่าว ยังไม่ยุติลง การเยียวยาผู้สูญเสียจากเหตุการณ์นี้ แม้จะเป็นปลายเหตุ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง จริงจัง เพราะหลายครอบครัวยังถูกทอดทิ้ง จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


--------------------------------

รายงานโดย : ภีรกาญจน์ ไค่นุ่นนา

 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 12 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649689 person(s) and 21143453 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).