หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
15 มิถุนายน สำคัญอย่างไร
โดย thaisouth team เมื่อ 15 มิ.ย. 2550 20:52 น. ( ip )
จากหลักฐานทางเอกสารวิชาการ เรื่อง ประวัติศาสตร์ปัตตานี สมัยอาณาจักรโบราณถึงการปกครอง 7 หัวเมือง ของรองศาสตราจารย์ ดร.ครองชัย หัตถา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระบุว่า
ในปี พ.ศ.2532 ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้  ได้มีการจัดตั้งขบวนการเบอร์ซาตู หรือขบวนการเพื่อเอกราชปัตตานี  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมองค์กรต่างๆและเป้าหมายเดียวกันประกอบด้วย  BNPP,BRN,PuloและGMIP โดยมีหลักที่สำคัญคือ  ร่วมกันต่อต้านรัฐบาลไทย โดยเรียกร้องให้ประเทศมุสลิมและประชาชาติอิสลามทั่วโลกสนับสนุนการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยปัตตานีจากรัฐบาลไทย

การดำเนินงานของเบอร์ซาตู มีการรวบรวมองค์กรที่ยังอยู่นอกการประสานงานเข้ามาเป็นพันธมิตรในการต่อสู้  เรียกร้องการสนับสนุนจากต่างประเทศและนำเอาหลักการอิสลามมาใช้เพื่อต่อต้านผู้รุกรานเป็นยุทธศาสตร์สำคัญ  มีการจัดตั้งคณะทำงาน (KBKP) และคณะกรรมการเจรจาเพื่อประชาชาติมาลายูปัตตานี (KPRMP)  เพื่อรองรับการเจรจารัฐบาลไทย

ใน 15 มิถุนายน 2540  มีการประชุมคณะทำงานและคณะกรรมการเจรจาฯ ผลการประชุมได้มีการประกาศจัดตั้งสมัชชาประชาชาติมาลายูปัตตานี  และได้ถือเอาวันที่ 15 มิถุนายน ของทุกปีเป็น “วันชาติมาลายูปัตตานี”

กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในปัจจุบัน  ประกาศตัวว่าเป็นกลุ่ม “นักรบปัตตานีดารุสสลาม” มุ่งทำร้าย  ผู้หญิง เด็ก  คนชรา  และสาธารณะสมบัติ  เป็นเงื่อนไขการต่อสู้   สร้างภาพให้ประชาคมโลกเห็นว่า  เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยไม่สามารถคุ้มครอง  ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้ ซึ่งแท้จริงกลุ่มนักรบปัตตานีดารุสลามเป็นคนลงมือ  ซึ่งกลุ่มเบอร์ซาตูในอดีต  ไม่ทำเช่นนี้

วันสำคัญของประวัติศาสตร์มีค่าควรแก่การระลึกที่ดี  เพื่อความภาคภูมิใจของประชาชนที่มีประวัติศาสตร์ ร่วมกันควรได้รับการยกย่องไว้ในความทรงจำ


ข่าวโดย   ศปชส.พตท.
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 15 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649687 person(s) and 21143430 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).