หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
เหยื่อปลอมแฮนด์เมด"เป้ หาดใหญ่" สร้างรายได้เกือบแสนบาทต่อเดือน
โดย thaisouth team เมื่อ 26 มิ.ย. 2555 12:12 น. ( ip )
กว่า 8 ปีที่ชายหนุ่มร่างบาง วัย 45 ปี มุ่งมั่น สร้างสรรค์ พัฒนา เหยื่อปลอมที่ใช้ตกปลาให้เป็นงานแฮนด์เมด ระดับพรีเมี่ยม ที่นักล่าปลาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้การยอมรับในฝีมือ ไม่เพียงแต่ซื้อเหยื่อปลอมของเขาไปตกปลาเท่านั้น ยังนิยมเก็บเป็นของสะสมที่ทรงคุณค่าอีกด้วย

"เหยื่อปลอมของผม มีเสน่ห์ในตัวเอง เพราะงานทุกชิ้นเป็นงานแฮนเมด มีสีสันสวยงาม และมีความเป็นธรรมชาติมาก" เทวัญ ศรีสุข เจ้าของร้านขายเหยื่อปลอมชื่อดังของเมืองหาดใหญ่ เล่าถึงผลงานของเขา

เทวัญ หรือ เป้ อดีตนักเรียนเพาะช่าง ที่แม้จะเรียนไม่จบ แต่ได้ใช้ฝีมือด้านศิลปะทำงานเป็นช่างเพ้นท์สีรถชอปเปอร์อยู่พักใหญ่ จน 15 ปีที่แล้ว เขาพาครอบครัวย้ายมาอยู่ที่ตำบลขุนตัดหวาย อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของภรรยา และตระเวนตกปลา ซึ่งเป็นงานยามว่างที่เขาชื่นชอบ

"เหยื่อปลอม มีราคาแพง ผมจึงทำใช้เอง  เริ่มทำจากไม้สัก แต่มันหายาก จึงเปลี่ยนเป็นไม้โมก ผมชอบตกปลา ทำให้รู้ว่าจะทำเหยื่อปลอมแบบไหนที่ปลาชอบต่อมาจึงคิดทำขาย เพราะผมมีฝีมือด้านงานศิลปะอยู่แล้ว"เป้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำเหยื่อปลอมขาย

เมื่องานของเป้ ออกวางจำหน่าย ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบของนักล่าปลาเป็นอย่างมาก เป้ จึงย้ายมาเปิดร้านอยู่ในเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อความสะดวกของลูกค้า และการทำงานของเขาเอง

สำหรับขั้นตอนการทำเหยื่อปลอมนั้น เป้เล่าว่า เริ่มต้นจากการออกแบบตัวเหยื่อ ถ้าเป็นงานเรซิ่น จะส่งไปทำแม่พิมพ์ที่กรุงเทพ จากนั้นหล่อออกมาเป็นตัว เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว ก็จะทำการใส่สีสัน ลวดลาย ส่วนถ้างานที่ทำด้วยไม้ เขาจะใช้ไม้โมก ทำการเหลาขึ้นรูป แล้วนำมากลึง ต่อด้วยงานสีเป็นขั้นตอนสุดท้าย"งานทุกชิ้นจะมาจบลงที่การลงสี วาดลวดลาย ซึ่งผมจะเป็นคนทำเองทุกตัว งานสีเป็นงานที่ต้องทำด้วยความประณีต ละเอียด เพราะสีสันคือความโดดเด่นของเหยื่อปลอมที่ผมทำ และทุกตัวจะมีลายเซ็นต์ของ เป้ กำกับอยู่ ถือเป็นการการันตีว่าเป็นของแท้"แม้งานของเป้จะถูกเลียนแบบจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่เขาก็ยืนยันว่า แฟนพันธุ์แท้ที่ชอบงานในสไตล์ของเขา ก็ยังคงอุดหนุนกันอยู่เช่นเดิม โดยขณะนี้ในแต่ละเดือนเขาผลิตชิ้นงานได้ประมาณ 500 ชิ้น สร้างรายได้เดือนละ 80,000-90,000 บาท ราคาขายก็มีตั้งแต่ 250-2,000 บาท

"ผมไม่สามารถทำงานได้มากกว่านี้ เพราะงานทุกชิ้นต้องทำด้วยมือ ผมเคยสอนงานให้ลูกน้อง แต่สุดท้ายลูกน้องก็ออกไปทำเอง ผมจึงคิดว่า รอให้ลูกสาว 2 คนเรียนจบในอีก 4 ปี มาช่วยงานด้านการลงสีและการตลาด ยอดการผลิตและการตลาดน่าจะเป็นระบบที่ดีกว่านี้"เป้กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม
สำหรับเหยื่อปลอมของเป้ ที่เป็นตัวยอดนิยมอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ กบกระโดด ตัวนี้มีปฏิกิริยาเรียกร้องความสนใจจากปลาดีมาก ,กบปากเว้า ตัวนี้จะส่ายไปตามน้ำ นกกระเต็นใบพัด ตัวนี้โดดเด่นที่ใบพัดสามารถส่งเสียงเรียกปลาได้ นอกจากนี้ยังมีงานใหม่ที่กำลังจะวางจำหน่ายคือ อีกัวน่า ซึ่งอยู่ระหว่างการแก้ไขแบบอีกเล็กน้อย คาดว่าจะเป็นตัวที่มาแรงอีกตัวหนึ่ง เพราะขณะนี้ตัวต้นแบบที่เป้ ทดลองทำขึ้น 18 ตัว ถูกซื้อหาจากนักสะสมไปหมดแล้ว


หลายครั้งมีคนถามเป้ว่า สินค้าขายดีแบบนี้ทำไมไม่ทำเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ที่สามารถผลิตชิ้นงานออกมาได้คราวละมากๆ ซึ่งเป้ก็ตอบอย่างภูมิใจว่า

"ผมพอใจกับงานที่ทำอยู่ เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือในเชิงศิลปะ เสน่ห์งานของผมก็อยู่ตรงนี้แหละ"


ใครสนใจงานเหยื่อปลอมแฮนด์เมด ของเป้ สามารถเข้าไปเลือกซื้อหรือประมูลได้ที่ www.siamfishing.com เวบไซต์ชุมชนนักตกปลา หรือสามารถมาได้ที่ร้านเป้ หาดใหญ่ โทร. 090-4833157 , 084-1949819
Comment #1
นายบุธรรม แฮะประโคน
Guest
Posted : 25-11-2557 10:21:37 ip : 101...244

อ ครับ  ผมชื้อเรซิ่นมาแล้วผสมดู  แล้วชิ้นงานหนักมากครับ   อยากทราบว่าต้องผสมอย่างไรครับ  และมีอะไรเป็นส่วนผสมบ้างครับ  ขอดความอนุเคราะห์ด้วยครับ
Comment #2
นายบุญธรรม แฮะประโค
Guest
Posted : 25-11-2557 10:24:19 ip : 101...244

จากบุรีรัมย์ครับ
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 10 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4652034 person(s) and 21151415 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).