หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
“ความจริง” ที่ยังถูกทวงถาม - คิดถึงทีมฟุตบอลสะบ้าย้อย
โดย thaisouth team เมื่อ 29 ก.ย. 2548 00:27 น. ( ip )
click to view full image : p8.jpg , 40,483 bytes , 227x302 pixel
รั้วอิฐบล็อกสูงระดับหน้าอกล้อมรอบเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านในที่ดินกรอบสี่เหลี่ยมมีอิฐบล็อกตั้งเป็นแท่งเรียงรายโผล่ขึ้นมาจากผืนดิน ด้านหนึ่งของก้อนอิฐมีอักษรและตัวเลขแสดงชื่อและอายุของคนที่ถูกฝังอยู่ลึกลงไป
     
ชายวัยกลางคนตลอดจนคนสูงอายุหลายคน ยืนเกาะขอบรั้วจ้องมองเหมือนคนที่อยู่ใต้ผืนดินยังมีชีวิตอยู่
     
“พวกเขาตายพร้อมกัน ก็อยากให้อยู่ด้วยกันอย่างนี้ต่อไป” น้ำเสียงของคนพูดแม้ฟังแล้วดูไม่ปรากฏร่องรอยของความเสียใจเหลืออยู่เลย แต่แววตากลับยังเศร้าสร้อยและบ่งบอกถึงความอาลัยอาวรณ์ถึงคนที่จากไป
     
กุโบร์หรือสุสานแห่งนี้เป็นที่ฝังศพเยาวชนและคนหนุ่ม 18 คน สมาชิกแห่งหมู่บ้านสุโซะ ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา
     
แม้เวลาล่วงเลยมากว่า 1 ปี 5 เดือนแล้ว ที่เกิดเหตุร้ายเศร้าสะเทือนใจในหมู่บ้านแห่งนี้ เมื่อลูกหลานของพวกเขาต่างจบชีวิตลงด้วยกัน พร้อมกับการนองเลือดที่กรือเซะซึ่งเป็นเหตุรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยุคแรกเริ่มของทศวรรษนี้
     
เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2547 ได้เกิดความไม่สงบในหลายพื้นที่ของจังหวัดปัตตานี สงขลาและยะลา โดยเหตุการณ์ใหญ่อยู่ที่มัสยิดกรือเซะ แต่ยังมีเหตุการณ์ย่อยอีกหลายจุด รวมทั้งเหตุการณ์ที่หน้าศูนย์บริการประชาชนของ สภ.อ.สะบ้าย้อยและในร้านอาหารสวยนะ อันเป็นหนึ่งในความสูญเสียของเด็กหนุ่ม 19 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักในนามของทีมนักฟุตบอลสะบ้าย้อย
     
“ทุกวันศุกร์เรายังมาทำบุญให้พวกเขา อ่านอัลกุรอ่านให้พวกเขา แม้ตอนนี้ทำใจได้แล้ว แต่ทุกวันศุกร์ก็อดคิดถึงเขาไม่ได้ มาที่นี่ก็ต้องเสียใจ แต่ต้องมา” ผู้เป็นพ่อส่งความรู้สึกไปถึงลูกชายที่จากไป
     
กุโบร์แห่งนี้อยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่มาก หลุมศพถูกขุดขึ้นอย่างกะทันหันด้วยรถแบ็กโฮเป็นหลุมใหญ่ รั้วอิฐบล็อกถูกก่อด้วยแรงร่วมจากบรรดาผู้เป็นพ่อและเพื่อนบ้าน ทุกเช้าวันศุกร์กุโบร์แห่งนี้ต้อนรับผู้เป็นพ่อจากแต่ละบ้านที่สูญเสียลูกชายอันเป็นที่รัก เพื่อร่วมอ่านอัลกุรอ่าน ขอพรต่ออัลลอฮ์ ปรับทุกข์ขณะดื่มน้ำชาร่วมกันในยามสาย
     
ทุกเช้ามืดวันศุกร์ริ้วขบวนรถมอเตอร์ไซค์ยาวเหยียดจากหมู่บ้านจะตรงมาที่นี่เป็นขบวนรถมอเตอร์ไซค์ที่ครั้งหนึ่ง บรรดาลูกชายของพวกเขาต่างใช้ขับขี่ไล่หลังกันไปเที่ยวเล่นตามประสาเด็กหนุ่มหรือซ้อมฟุตบอลอันเป็นกีฬาที่พวกเขาโปรดปราน
     
แต่วันนี้ขบวนมอเตอร์ไซค์กลายสายสัมพันธ์อันแนบแน่นของคนหัวอกเดียวกัน คือพ่อผู้สูญเสียและเฝ้าคิดถึง แม้ก่อนหน้านี้หลายคนเคยกินแหนงแคลงใจกันมาก่อน แต่สิ่งนั้นได้มลายไปหลังเหตุการณ์เสียชีวิตหมู่
     
“เขาบอกว่าจะไปออกดะวะฮ์ เข้าใจว่าคงต้องเข้าไปที่ยะลาก่อนแล้วค่อยออกไปนอนที่มัสยิดในหมู่บ้านต่างๆ ปกติเขาจะไปคืนเดียวแล้วกลับมา ก็ไม่ได้ว่าอะไร” หนึ่งในผู้เป็นพ่อกล่าวถึงภาพสุดท้ายของลูกชาย ในขณะที่ฉากถัดมาคือการรับรู้ข่าวสารที่เผยแพร่ผ่านโทรทัศน์ และตามด้วยการมารอรับศพที่โรงพยาบาลในอีกหลายชั่วโมงต่อมา
     
งานดะวะฮ์เป็นหนึ่งในงานเผยแพร่ศาสนาและตักเตือนพี่น้องร่วมศรัทธาเดียวกัน ให้ยึดมั่นในหลักการของศาสนา เป็นภารกิจที่มีเกียรติในทัศนะของผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม จึงไม่แปลกที่ผู้เป็นพ่อหลายคนต่างภูมิใจในตัวลูกชายของตัวเอง เพราะต่างเชื่อมั่นว่าพวกเขาเป็นคนดีที่อยู่ในกรอบของศีลธรรมที่ดีงาม
     
“หากใครมาบอกว่าลูกผมเป็นคนร้าย เป็นคนไม่ดี ผมก็ไม่อยากเชื่อ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเหตุการณ์ในวันนั้น เขาทำไปได้อย่างไร” แววตาของผู้พูดยังแฝงด้วยคำถามอย่างยากที่จะหาคำตอบ
     
สำหรับพวกเขาแล้ว หากมีใครถามตรงๆ ว่ารับรู้ถึงการตัดสินใจครั้งนั้น ตลอดจนการเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ก่อเหตุของลูกชายหรือไม่นั้น พวกเขาแทบจะไม่มีคำตอบให้ มีเพียงความเจ็บปวดจากส่วนลึกที่ยังสงสัยและอยากตั้งเป็นคำถามถึงความจริง
     
ทุกวันนี้ พ่อและแม่ที่สูญเสียลูกชายในเหตุการณ์ครั้งนั้นต่างมีหมายกำหนดการร่วมกันในการเดินทางไปศาลจังหวัดสงขลาโดยลงขันค่าใช้จ่ายการเดินทางเพื่อรับฟังการไต่สวนในคดีชันสูตรพลิกศพลูกชายของพวกเขา ด้วยคาดหวังว่า “ความจริง” อาจได้รับการเปิดเผยบ้าง แม้จะไม่ทั้งหมดก็ตาม
     
ไปมา 4 ครั้งแล้ว พยานที่ให้การฝั่งโน้นยังพูดไม่ตรงกันเลย ผลสุดท้ายไม่รู้ว่าศาลจะสรุปอย่างไร แต่ตอนนี้พอถึงวันนัดเราก็ต้องไป ไปไว้ก่อน” ผู้เป็นพ่อกล่าวด้วยน้ำเสียงอ้างว้าง แรกทีเดียวหลายคนไม่คิดที่จะไปขึ้นศาล เพราะอยากให้ทุกอย่างที่ค้างคาใจจบลงไปพร้อมกับชีวิตของลูกชาย “ให้มันจบๆไปเลยดีกว่า”
     
แต่เมื่อได้รับกำลังใจจากสังคมในส่วนที่เข้าใจ และคำแนะนำคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและสภาทนายความแห่งประเทศไทย ทำให้พวกเขาพอที่จะมีความหวังในการค้นหาความจริง
     
แม้ต้องเหมารถยนต์สองคัน จ่ายค่าอาหารการกินและค่าน้ำมันที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ตกคนละราว 200 บาท ไหนยังมีค่านั่นค่านี่อีก รวมทั้งการเสียเวลาประกอบอาชีพของแต่ละคน ทว่าการเดินทางไปศาลในแต่ละครั้งของพวกเขาก็ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายหลักส่วนนี้ เงินบางส่วนเจียดมาจากค่าเยียวยา
     
แต่ละครอบครัวที่สูญเสียได้รับเงินช่วยเหลือแตกต่างกันไปตามหลักเกณฑ์ของราชการ ส่วนใหญ่ได้จำนวนเล็กๆ น้อยๆ เช่น ได้จากจังหวัดรายละ 11,500 บาท ได้ทุนการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการให้กับลูกๆ ตามระดับชั้นการศึกษา ส่วนเงินก้อนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงเพราะถูกยึดโยงไว้กับผลการพิจารณาของศาล
     
“ถ้าเสียครั้งละ 500 บาท พอขึ้นศาลเสร็จก็พอดีหมด” เขาเล่าแบบติดตลก พร้อมกับหัวเราะ
     
“สิ่งที่อยากได้ตอนนี้คืออยากจ้างคนให้ไปทำฮัจย์ให้ลูก ต้องจ้างให้คนที่เคยไปมาแล้วทำให้ เราไปทำแทนไม่ได้เพราะแม้แต่ตัวเองก็ยังไม่เคยไปทำฮัจย์มาเลย ต้องจ้างคนที่เขาเคยไปมาแล้วให้ทำแทน” การไปทำฮัจย์ที่นครมักกะฮ์เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของมุสลิม และเขาไม่อยากให้ลูกชายต้องเสียโอกาสนี้ไป เพราะการจากไปอย่างกะทันหัน
     
ทุกวันนี้ทุกครอบครัวที่ต้องสูญเสียคนอันเป็นที่รัก รวมถึงคนในหมู่บ้านยังต้องการทราบ “ความจริง” ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกเพราะทั้งเหตุการณ์นองเลือดที่กรือเซะและตากใบ ต่างมีการตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นมาสอบสวนจนมีผลออกมา แต่ชีวิตของทีมนักฟุตบอลและเยาวชนแห่งสะบ้าย้อยกลับถูกปล่อยให้เป็นปริศนามานานนับปี
     
จนถึงขณะนี้การเยียวยาด้วย “ความจริง” ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของคนในหมู่บ้านสุโส๊ะ


---------------------------------------------------

รอมฎอน ปันจอร์
ภาสกร จำลองราช
ศูนย์ข่าวอิศรา,สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 16 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649685 person(s) and 21143420 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).