หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
“เยาวชนตำบลปริก” หัวใจมีดนตรี
โดย thaisouth team เมื่อ 3 ต.ค. 2548 21:55 น. ( ip )
click to view full image : k1_2.jpg , 35,062 bytes , 227x170 pixel
ช่วงเย็นของทุกวัน เด็กหนุ่มชาวปริก ซึ่งรวมตัวกันเป็นกลุ่มเล็กๆ มักจะใช้เวลาว่าง หลังจากการทำงานหรือเรียนหนังสือในช่วงกลางวันมาซ้อมดนตรีกันที่ชมรมคนรักดนตรีและกีฬา ที่หมู่ 1 ต.ปริก อ.สะเดา จ.สงขลา การที่เยาวชนกลุ่มนี้เลือกเล่นดนตรี เพราะว่าดนตรี คือความใฝ่ฝันที่พวกเขาต้องการสร้างผลงานเพลงในชื่อ “คนชานเมือง”

“พวกเราอยากมีอัลบั้มเป็นของตนเอง อยากมีงานแสดงดนตรี ขณะนี้เราได้ซ้อมดนตรีกันมาระยะหนึ่งแล้ว และยังแต่งเพลงเองด้วย สิ่งที่คิดกันไว้คือจะไปสู่เวทีการประกวด เพื่อสร้างโอกาสให้กับวงของเรา”นายจักรพงษ์ ทองมา หรือ เทน หัวหน้าวง เล่าถึงความฝันของพวกเขา

สำหรับคนชานเมือง ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน มีเทน ซึ่งเล่นกีต้าร์ พ่วงด้วยตำแหน่งร้องนำ เป็นหัวหน้าวง ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ปี 3 การจัดการทั่วไป มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา อายุ 21 ปี คนต่อมาเล่นกีต้าร์เบส นายสมโภชน์ แก้วสว่าง (บ่าว) อายุ 23 ปี ส่วนนายอิสรุต บุญทวี (อุ๊) เด็กหนุ่มที่อายุน้อยที่สุดในวงวัย 18 ปี เล่นกีต้าร์คอดร์ ส่วนมือกลอง คือนายวรวิทย์ ทองมา (ทูล) วัย 19 ปี และพี่ใหญ่ของกลุ่ม นายสาทิศ ชุมภูประสิทธิ์ วัย 27 ปี ทำหน้าที่ร้องนำ

พวกเขาทั้งหมดนี้เป็นญาติกัน ชอบเล่นดนตรีกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ขาดการสนับสนุนจากครอบครัว จนเมื่อเร็วๆ นี้ อบต.ปริก ได้สนับสนุนงบซื้อเครื่องดนตรีสากลให้กับกับชมรมคนรักดนตรีและกีฬา จึงทำให้พวกเขามารวมตัวกันเพื่อสร้างฝันให้เป็นจริง

นายเอกรัฐ ไชยมาตย์ รองนายก อบต.ปริก เล่าว่า เด็กพวกนี้อยากเล่นดนตรี แต่ครอบครัวอาจเห็นว่าไม่ใช่สิ่งจำเป็น ตนจึงของบไปยัง อบต. เพื่อซื้อเครื่องดนตรี ซึ่ง อบต.ได้ให้งบมา 80,000 บาท จึงนำไปซื้อเครื่องดนตรีให้พอเล่นเป็นวงได้ และตนได้ทำห้องซ้อมขึ้นมา พร้อมกับตั้งเป็นชมรมคนรักตนดนตรีและกีฬา โดยมีผู้นำชุมชนและ สมาชิก อบต.ร่วมเป็นคณะกรรมการ ที่ผ่านมามีเด็กมาเล่นครั้งละ 5-6 คน หมุนเวียนกันไป

“ฝีมือของเด็กๆ ก็ใช้ได้ แต่ไม่ค่อยได้ออกงาน เพราะปัจจุบันผู้คนหันไปนิยมร้องคาราโอเกะ ไม่นิยมจ้างวงดนตรีร้องสดไปเล่นจึงไม่ค่อยมีงาน ที่ผ่านมาเด็กๆ ได้ไปแสดงงานในหมู่บ้าน เช่น งานวัด งานบวช งานปิดกีฬา ถือเป็นประสบการณ์ ซึ่งเมื่อมีเวลาว่างพวกเขาจะรวมตัวมาซ้อมกัน ผมหวังว่าถ้าพวกเขาหมั่นฝึกซ้อม เมื่อเรียนจบ ถ้าอยากจะเป็นนักดนตรีอาชีพก็สามารถทำได้ คิดว่าที่นี่คือจุดเริ่มต้น เพื่อต่อยอดเติบโตต่อไป และผมอยากให้ทางหน่วยงานอื่นๆ หันมามองตรงนี้บ้าง และสร้างโอกาสให้เด็กๆ ที่อยู่ชานเมืองอย่างนี้บ้าง”

สำหรับคนชานเมือง แม้จะเล่นดนตรีได้ทุกแนว แต่มีแนวเพลงถนัดคือเพลงเพื่อชีวิต ทุกวันพวกเขาจะซ้อมร้องเพลงของศิลปินดังๆ อย่างมาลีฮวนน่า คาราวาน ฯลฯ ถือเป็นต้นแบบของพวกเขา

“เสน่ห์ของคนชานเมือง อยู่ที่หัวใจของทุกคนมีดนตรี เราเล่นดนตรี ร้องเพลงกันแบบเป็นธรรมชาติ ทุกเพลงออกจากใจ เราเลือกเพลงที่เหมาะกับพวกเรา ที่สำคัญพวกเราอยากเป็นมืออาชีพ”ทุกคนกล่าวด้วยความหวัง
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 15 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649683 person(s) and 21143412 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).