หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
เหยื่อวินาศกรรมหาดใหญ่ ครอบครัว‘หญิงไทยไม่ทราบชื่อ’
โดย thaisouth team เมื่อ 9 พ.ย. 2548 23:01 น. ( ip )
click to view full image : 22_2.jpg , 44,000 bytes , 198x265 pixel
นกเหล็กตัวใหญ่บินสูงขึ้นช้าๆ ขนาดของมันดูเล็กลงจนเป็นเพียงจุดเล็กๆ สีดำ อีกฟากหนึ่งของลานกว้างมีนกเหล็กอีกตัวกำลังร่อนลงอย่างนิ่มนวล ล้อของมันค่อยๆ กางออกเพื่อรองรับแรงจากการกระแทกรันเวย์ …
     
      กว่าหกเดือนมาแล้วที่เกิดเหตุลอบวินาศกรรมขึ้นท่าอากาศยานหาดใหญ่ มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1 บาดเจ็บอีกหลายสิบคน ชายที่เสียชีวิตนั้น คือ “นายณัฐพล เจริญศิลป์” พ่อของ “น้องฮ่องเต้” หรือ “น้องแทน” เขาเสียชีวิตทันทีที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่
     
      ส่วนหญิงผู้เสียชีวิตอีกคนหนึ่งนั่น คือ “นางมุกดา บุญช่วย” เธอเสียชีวิตที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งในเบื้องต้นนั้น เธอถูกแจ้งผ่านทางสื่อต่างๆ ว่าเป็นหญิงไทยไม่ทราบชื่อ เนื่องจากเอกสารแสดงตัวของเธอนั้นเสียหายไปเพราะแรงระเบิด
     
      กระทั่งถึงวันสุดท้ายที่ญาตินำร่างไร้วิญญาณของเธอออกจากโรงพยาบาลเพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เธอก็ยังคงเป็นเพียงหญิงไทยไม่ทราบชื่อที่เสียชีวิตในเหตุลอบวินาศกรรมดังกล่าว ในความเข้าใจของใครหลายคน
     
      “กองไม้” เนื้อดีที่ถูกจัดเตรียมไว้เพื่อสร้างบ้านอันอบอุ่น ถูกทิ้งร้างไว้หน้าบ้านแม่ของ‘เธอ’ และมันคงเป็นเหมือนเสี้ยนไม้ชิ้นเล็กๆ ที่คอยทิ่มแทงใจคนในครอบครัว ตอกย้ำให้นึกย้อนไปถึงความสูญเสียที่ไม่อาจทำใจยอมรับได้
     
      กว่าครึ่งปีมาแล้วที่ครอบครัว “บุญช่วย” ได้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปในเหตุการณ์ลอบวางระเบิด ณ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
     
      มุกดา บุญช่วย นักสังคมสงเคราะห์ระดับ 6 ของเทศบาลเมืองสะเดา ‘เธอ’ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิดขณะไปรอรับสามีที่สนามบินหาดใหญ่ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมาหลังยื้อกับมัจจุราชได้เพียง 2 ชั่วโมง
     
      ‘เธอ’ คือ ‘เหยื่อ’ ของการก่อการร้ายที่นับวันจะยิ่งสร้างผู้ร่วมชะตากรรมอันเลวร้ายนี้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังสร้างความสูญเสียให้แก่ผู้บริสุทธิ์คนแล้วคนเล่า
     
      ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตที่เคยวาดฝันและวางแผนไว้ดับลงไปพร้อมๆ กับแรงระเบิดที่ปลิดวิญญาณออกจากร่างของ‘เธอ’
     
      “น้องมุกเป็นคนนิสัยดี เรียบร้อย น่ารัก เป็นที่รักของเพื่อนๆ ก่อนหน้านี้ น้องมุกเคยทำงานที่เทศบาลนครหาดใหญ่ แล้วก็ตั้งใจสอบเลื่อนระดับจนได้ไปรับตำแหน่งใหม่ที่เทศบาลเมืองสะเดา ในตอนนั้น ครอบครัวของน้องมุกก็กำลังจะสร้างบ้านอยู่ในละแวกเดียวกันกับเรา แต่น้องมุกก็ต้องมาจากไปเสียก่อน” พี่สาวคนโตของมุกดากล่าวด้วยแววตาสลด
     
      ผลพวงแห่งความสูญเสีย นั่นคือ ความเศร้าโศกเสียใจของญาติผู้อยู่เบื้องหลังชะตากรรมของผู้ล่วงลับที่ไม่มีใครรับรู้ได้ล่วงหน้า และความรู้สึกโหยหาความยุติธรรมในการจับคนผิดมาลงโทษ เพื่อให้เขาได้รับกรรมตามที่ได้ทำลงไป
     
      คงไม่มีใครรับรู้ถึงความสูญเสียครั้งนี้ ว่ายิ่งใหญ่เพียงใด นอกจากเด็กน้อย 2 คนที่ยังไม่ประสีประสาผู้สูญเสีย ‘แม่’ ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับมา ‘แม่’ผู้เป็นที่รัก ‘แม่’ผู้ไม่มีความผิดอันใดเลย ‘แม่’ผู้มีอ้อมกอดที่อบอุ่นเหนือใคร
     
      ‘มุกดา’ มีลูก 2 คน ลูกชายคนโตวัย 5 ขวบและลูกสาวคนเล็กย่าง 4 ขวบ เด็กน้อยทั้งสองยังคงเรียนอยู่ชั้นเตรียมอนุบาลที่โรงเรียนในตัวเมืองหาดใหญ่ และทุกๆ วันเด็กน้อยผู้ไร้เดียงสาทั้งสองก็ยังคอยพร่ำพูดถึงผู้เป็นแม่อยู่ไม่ขาด
     
      พี่สาวของมุกดาเล่าว่า เมื่อก่อนนั้นมุกดาจะเป็นคนไปรับลูกที่โรงเรียนทุกเย็น เพราะสามีของมุกดาทำงานในต่างจังหวัด ซึ่งจะอยู่พร้อมหน้ากันในครอบครัวในวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น พ่อแม่ลูกมักจะพากันไปเยี่ยมย่าซึ่งอยู่ต่างจังหวัดเป็นประจำ แต่พอถึงตอนนี้ เมื่อไม่มี‘มุกดา’อีกแล้ว สามีของมุกดาก็ย้ายมาช่วยราชการอยู่ในตัวจังหวัด แต่ก็ต้องทำงานหนัก เธอจึงต้องไปรับหลานทั้ง 2 คนมาอยู่ที่บ้านยายเพื่อรอพ่อกลับจากการทำงาน
     
      “แม่ไปสวรรค์แล้ว แม่ไม่กลับมาแล้ว……แม่ไปเป็นนางฟ้าอยู่บนสวรรค์ แม่ชอบมาคุยด้วยเวลานอนหลับ แต่พอตื่นแม่ก็ไม่อยู่แล้ว” เด็กหญิงตัวน้อยแหงนหน้ามองขึ้นไปบนฟ้าที่ซึ่งเธอเชื่อว่า แม่ผู้เป็นที่รักของเธอเฝ้ามองเธออยู่ เธอทอดสายตาต่ำลงอย่างเศร้าสร้อย แล้วก้มหน้าก้มตาเล่นของเล่นต่อไป
     
      จริงอยู่ที่ ณ เวลานี้ เด็กน้อยอาจยังไม่เข้าใจอะไรมากนัก แต่เมื่อเติบโตขึ้น เธอจะได้รับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเข้าใจมันมากขึ้น
     
      ผู้ใหญ่หลายคนคงเคยสอนลูกหลานว่า ถ้าแก่แล้วก็ต้องไปขึ้นสวรรค์ แต่สำหรับครอบครัวของเด็กน้อยผู้สูญเสียแม่นี้ พี่สาวและแม่ของมุกดากลับต้องคอยตอบคำถามเด็กชายตัวน้อยว่า “แม่ยังไม่แก่ทำไมไปสวรรค์แล้ว ยายผมขาวแล้วยังไม่ไปสวรรค์เลย”
     
      มิใช่เพียงเท่านั้น สิ่งสำคัญก็คือ เมื่อเด็กทั้ง 2 คนเติบโตขึ้น และได้รับรู้เหตุการณ์ที่ทำให้ต้องสูญเสียแม่ ใครจะเป็นคนตอบคำถามว่า เหตุใดเหตุการณ์ร้ายๆ เช่นนี้จะต้องมาเกิดกับครอบครัวของพวกเขา ใครเป็นคนก่อเหตุ ทำด้วยเหตุผลใด และนี่เป็นชะตากรรมของคนดีผู้บริสุทธิ์หรืออย่างไร
     
      ผลกระทบจากการก่อความไม่สงบในจังหวัดทางภาคใต้ตอนล่างของบางกลุ่มพวก สร้างความสูญเสียให้กับหลายชีวิต ถือเป็นชะตากรรมที่ไม่มีใครเป็นผู้มีอำนาจตัดสิน บางครอบครัวสูญเสียเสาหลักของบ้าน หลายครอบครัวสูญเสียบุตรผู้สืบสกุลซึ่งเป็นความหวังของครอบครัว ทำให้ญาติที่ถูกทิ้งอยู่เบื้องหลังต้องรับภาระและประสบความยากลำบาก
     
      สำหรับครอบครัว “บุญช่วย” ซึ่งต้องสูญเสีย “ภรรยา” ผู้เป็นคู่ทุกข์คู่ยาก สูญเสีย “แม่” ผู้ที่คอยกล่อมให้นอนหลับฝันดี แม้ว่าจะไม่ได้รับความยากลำบากมากเช่นเดียวกับครอบครัวอื่น แต่มันเป็นเหมือนฝันร้ายของเด็กน้อยผู้ไร้เดียงสาทั้ง 2 คน เด็กน้อยคงต้องนอนอย่างเหน็บหนาวใจเมื่อไร้ซึ่งไออุ่นจากอ้อมอกแม่ จะมีสักกี่ครั้งที่เด็กน้อยลืมตาตื่นขึ้นมาในความมืด แล้วพบว่า แม่ที่เคยนอนอยู่เคียงข้างนั้น...ไม่มีอีกแล้ว
     
   

 …………..


     
      ชายหนุ่มแต่งตัวภูมิฐานแต่สีหน้าเศร้าหมองกำลังยืนมองนกอพยพฝูงใหญ่ที่บินมาหยุดพัก ณ ริมน้ำ มือของเขาเกาะกุมอุ้งมือของเด็กน้อยผู้ไร้เดียงสาอยู่ทั้งสองข้างอย่างอบอุ่น หากแต่เด็กน้อยทั้งสองคงจะรู้สึกอบอุ่นกว่านี้ หากยังคงมีสองมือและอ้อมแขนอบอุ่นของ “แม่” คอยปลอบโยน
     
      วันหยุดพักผ่อนของครอบครัว“บุญช่วย”ในวันนี้ ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ครอบครัวซึ่งเคยมีความสมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง เด็กน้อยทั้ง 2 คนก็กำลังเติบโตน่ารัก ในตอนนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป ใครบางคนและบางสิ่งบางอย่างขาดหายไป
     
      ครั้งสุดท้ายที่เด็กน้อยทั้ง 2 คนเจอหน้าแม่นั้น คือตอนที่แม่เข้ามาสวมกอดลูกทั้งสองแล้วพูดว่า “แม่ไปแล้วนะลูก” เธอบรรจงหอมแก้มลูกทั้งสองด้วยความรักใคร่ แล้วก้าวออกจากบ้านไป ไม่มีใครรู้ก่อนได้หรอกว่าการเดินทางไปยังสนามบินหาดใหญ่ของมุกดาในครั้งนั้น จะเป็นการไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ
     
      สิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ นั่นคือ ความรักและความผูกพันซึ่งถักทอเป็นสายใยในครอบครัว และ ‘แม่’ จะยังคงเป็นต้นแบบที่ดีในความทรงจำของเด็กน้อยทั้ง 2 คน
     
      “แม่มุกบอกว่าทำบาปไม่ดี แม่มุกสอนไม่ให้ทำบาป แม่มุกบอกจะคอยดูอยู่ตลอดค่ะ”
     
      เด็กน้อยชายหญิงหยิบเครื่องบินจำลองขนาดเล็กหลากสีสันขึ้นมาชูสูงขึ้นและร่อนไปมา ส่งเสียงเป็นคำเตือนบอกอีกฝ่ายว่าขณะนี้เครื่องบินลำน้อยกำลังจะร่อนลงจอด ผู้เป็นยายเฝ้ามองทุกอิริยาบถของหนูน้อยทั้งสองด้วยความเอ็นดู น้ำตากำลังเอ่ออยู่เต็มเบ้าตา เธอบ่ายหน้าหลบไปเพื่อปาดน้ำตาที่รินไหล
     
      ...ป่านนี้ แม่ของเด็กน้อยทั้งสอง คงกำลังเฝ้ามองดูลูกที่น่ารักของเธอเติบโตขึ้น...
     
      “ลูกแม่เป็นเด็กดีนะ”


----------------------------------------------

 ทัศนาวดี แก้วสนิท
ศูนย์ข่าวอิศรา
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

Comment #1
1
Guest
Posted : 10-11-2548 13:40:56 ip : 203...212

เด็กน้อยผู้ไร้เรียงสา
Comment #2
โจ้
Guest
Posted : 23-2-2551 21:47:04 ip : 118...55

ทัศนาวดี แก้วสนิท   มิ้วหรือป่าว เรียนประถมด้วยกัน ไม่เจอกันเป็น10ปีแล้ว  mail มาคุยกันบ้าง
Comment #3
โจ้
Guest
Posted : 23-2-2551 21:50:31 ip : 118...55

ลืมให้mail  jo-oh@hotmail.com  โจ้
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 12 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649689 person(s) and 21143461 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).