หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
News home.


คอลัมน์ข่าว

ข่าวเลือกตั้ง [140]
ทั่วไป [444]
ศิลปวัฒนธรรม [21]
ชายแดนใต้ [122]
รัฐกิจ [10]
อาชญากรรม [102]
ข่าวการเมือง [220]
ท่องเที่ยว [94]
เศรษฐกิจ [85]
การศึกษา [74]
ข่าวแหล่งงาน [348]
สิ่งแวดล้อม [136]
กีฬา [8]
ประชาสังคม [26]
รายงานพิเศษ [65]
รายงานพิเศษ : หน้าหลัก.
ปากคำผู้ต้องหาฆ่าพระวัดพรหมประสิทธิ์
โดย thaisouth team เมื่อ 21 พ.ย. 2548 00:11 น. ( ip )
click to view full image : 11.bmp_1.jpg , 23,131 bytes , 170x155 pixel
“ผมเริ่มเข้ามาอยู่ในขบวนการนี้หลายปีมาแล้ว ถ้าถามว่าเมื่อก่อนผมคิดอย่างไรกับเจ้าหน้าที่ ก็ตอบได้เลยว่าเกลียดมากที่สุด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตำรวจเอาแต่จับอย่างเดียว นี่คือสิ่งที่เข้าใจมาโดยตลอด และวันแรกที่โดนจับ ผมคิดอย่างเดียวคือ ตัวต่อตัว จะตายก็ไม่ว่า ขอแค่คนเดียวเป็นเพื่อนผม คือ เพื่อนตายเท่านั้นคือขอเจ้าหน้าที่คนเดียว”
     
      นี่คือ คำพูดของ นายมะโซเร เจะสนิ ซึ่งถูกตำรวจตั้งข้อหาว่าร่วมกับพวก ก่อเหตุฆ่าพระแก้ว ปัญเพชรแก้ว อายุ 78 ปี พระวัดพรหมประสิทธิ์ ต.บ้านเกาะ อ.ปานาเระ จ.ปัตตานี พร้อมจุดไฟเผาศพ และใช้อาวุธปืนยิง นายหาญณรงค์ คำอ่อง อายุ 17 ปี และนายสถาพร สุวรรณรัตน์ อายุ 15 ปี ซึ่งเป็นเด็กวัดเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา
     
      เป็นคำพูดของผู้ต้องหาเกี่ยวกับการบ่มเพาะแนวคิด และการปฏิบัติตามคำสั่งในขบวนการก่อความไม่สงบ ซึ่งผู้บริหารระดับสูงของกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) นำตัวมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยห้ามสื่อมวลชนซักถามผู้ต้องหา
     
      นายมะโซเร บอกว่า ต้องขอขอบคุณที่ให้โอกาสได้พูด เพราะว่าที่ผ่านมาตั้งแต่เข้าไปอยู่ในขบวนการไม่เคยได้พูด หรือแสดงความคิดเห็นใดๆ เลย เขาจึงไม่เคยแม้แต่ที่จะคิด เพราะถูกชักจูงมาโดยให้มองเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนทุกฝ่ายเป็นผู้ที่โหดร้ายต่อประชาชน แม้แต่เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลในหรือที่ว่าการอำเภอ โดยให้ไปพิสูจน์เอาเอง ซึ่งเขาก็ได้ไปพิสูจน์แล้วก็พบด้วยตัวเองว่าเจ้าหน้าที่ไม่ให้ความสำคัญ จึงเป็นจุดให้กลุ่มขบวนการใช้ในการชักจูงได้ง่าย
     
      “เมื่อถูกควบคุมตัวมาไว้ที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.สน.) เจ้าหน้าที่สอนให้รู้ว่าเวลามองเหรียญให้มองทั้งสองด้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ ขณะที่อยู่ร่วมในขบวนการก็มองเพียงด้านเดียวมาตลอด อยากจะบอกเพื่อนๆ ที่ยังหลงผิดในขณะนี้ให้ลองทบทวนสิ่งที่ทำอยู่ขณะนี้ว่าผิดหรือถูก คงบังคับใครไม่ได้ อยากให้เปลี่ยนด้วยจิตใจตัวเอง ทุกวันนี้รู้ว่าเข้าใจผิดต่อเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด
     
      ที่ผ่านมา การลงมือปฏิบัติการทำลงไปเพราะอุดมการณ์ และอำนาจมืดที่สั่งให้ทำโดยไม่มีสิทธิ์ที่จะโต้ตอบแม้แต่คำพูด อยากจะฝากให้ผู้หลงผิดให้คิดและพิจารณาตนเองในสิ่งที่กำลังจะทำ อยากให้ทุกคนรู้ว่าอะไรคือความจริง ทุกวันนี้พ่อแม่เสียใจกับการกระทำของผมมาก เนื่องจากในขณะที่อยู่ในขบวนการพ่อแม่ไม่มีสิทธิ์รับรู้ได้เลย เมื่อขบวนการเรียกก็ต้องไปทันที”
     
      สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 16 คนที่ถูกจับกุมและตั้งข้อหา ประกอบด้วย 1.นายมะโซเร เจะสนิ 2.นายอัดนัน วาเต๊ะ 3.นายอับดุลเลาะ สาเมาะ 4.นายมูฮามัด ดือเระ 5.นายมะรอสะลี ตีมุง 6.นายสุกรี บิงมะ 7.นายอับดุลเลาะ อาแว 8.นายตอเฮ สาเระ 9.นายมะกอเซ็ง ปะดอ 10.นายนิเลาะ นิเซ็ง 11.นายตูแวสุกรี มะลี 12.นายอับดุลเลาะ สาและ 13.นายอับดุลมานะห์ ดือราซอ 14.นายสอปี สนิง 15.นายบือราเฮง มะกีกา และ16.นายมะสูดี ฮาแว
     
      พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) แถลงว่า หลังเกิดเหตุการณ์ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบช.ภ.9 พร้อมชุดสืบสวนสอบสวนลงพื้นที่ และสามารถควบคุมกลุ่มผู้ก่อเหตุได้โดยใช้เวลาไม่นาน และสามารถขยายผลไปได้มากมาย
     
      “ขอเรียนให้ทราบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดที่ควบคุมตัวไว้ได้จำนวน 16 คน เป็นเด็กวัยรุ่นที่เรียบร้อย แต่ถูกชักจูงให้หลงผิดจากกลุ่มขบวนการ และทั้ง 16 คนได้ให้การรับสารภาพว่าลงมือปฏิบัติงานโดยไม่ได้รับผลตอบแทนแต่อย่างใด ทำไปตามอุดมการณ์ที่ถูกปลูกฝังโดยกลุ่มขบวนการ และจะมีโครงสร้างทางด้านการเงินที่หากมีการปฏิบัติงานเป็นผลสำเร็จ ก็จะมีผลประโยชน์เป็นเงินขึ้นไปสู่กลุ่มผู้บริหารในขบวนการ ซึ่งกลุ่มที่ปฏิบัติการในพื้นที่ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว ซึ่งเป็นการหลอกใช้ให้ปฏิบัติงานเพื่อผลประโยชน์” ผบช.ภ.9 กล่าว


-----------------------------------------

ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
      www.tjanews.org

 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 12 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4649689 person(s) and 21143451 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).