เอกอัครราชทูตอิหร่านร่วมงานเมาลิดินนบี
ข่าว >> ทั่วไป (ข่าว)
ช่วงค่ำ วันที่ 27 มกราคม 2556 มีการจัดงานเมาลิดินนบี วันแห่งการประกาศเกียรติคุณท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ที่อาคารเอนกประสงค์ ตลาดปริก อ.สะเดา จ.สงขลา ขึ้นโดยมี ฯพณฯ ฮุเซน กะมาลียอน เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน พร้อมภริยา ฯพณฯ นัจญาริยอน ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรม สถานทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ประจำประเทศไทย พร้อมภริยา ฮุจญตุลอิสลาม ดร.กะรีมีย์ ตัวแทนมหาวิทยาลัยอิสลามนานาชาติ "ญามิอะตุลมุศตอฟาอัลอาละมียะฮ์" ประจำประเทศไทย พร้อมภริยา นายจำลอง ไกรดิษฐ์ นายอำเภอสะเดา ให้เกียรติมาร่วมงาน มีฮุจญตุลอิสลาม ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี เป็นวิทยากรบรรยายพิเศษในหัวข้อ ศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) กับแผนการร้ายของบรรดาศัตรู โดยมีพี่น้องชาวมุสลิมร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นางปริศนา หมัดเลียด นายก อบต.ปริก ในนามคณะกรรมการจัดงาน กล่าวถึงการจัดงานเมาลิดินนบีว่า เนื่องจากเมื่อไม่นานนี้ ได้มีบุคคลผู้ประสงค์ร้ายกลุ่มหนึ่ง ในนามอิสลามและมุสลิม ได้ทำการโฆษณาชวนเชื่อว่าการจัดงานในลักษณะนี้เป็นอุตริกรรมในศาสนา (บิดอะฮ์) ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเพียงเกมการเมืองหนึ่งของพวกเขา ที่มีเป้าหมายเพื่อจะดับรัศมีอันยิ่งใหญ่ของอิสลาม นามว่า "มุฮัมมัด" ออกจากมวลมุสลิมเท่านั้นเอง การต่อต้านการจัดงานเมาลิด และการจัดงานต่างๆ เพื่อจะไม่ให้มีการประกาศเกียรติคุณของศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

"พวกเราซึ่งเป็นมวลมุสลิมซึ่งมีความศรัทธาว่า ท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) คือศาสดาของพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) คือแบบอย่างที่ดีงามในทุกๆ ด้าน คือผู้สื่อสารกับพระองค์ได้ตลอดเวลา คือผู้ที่พระองค์ทรงเลือกให้เป็นทางนำแก่มวลมนุษยชาติ และท่านได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบ คณะกรรมการจึงได้จัดงานเมาลิดินนบีขึ้น เพื่อรำลึกถึงความดีงามต่างๆ และประกาศเกียรติคุณของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ในโอกาสที่วันประสูติ วันเสียชีวิตของท่าน ได้เวียนมาบรรจบครบรอบอีกวาระหนึ่ง ทั้งยังเป็นการสร้างความสมานฉันท์ ความเป็นเอกภาพของมวลมุสลิมทุกๆ แนวคิดที่มีอยู่ในโลกนี้  และขอยืนยันว่าจะจัดงานเมาลิดินนบี ขึ้นทุกปีเพื่อประกาศเกียรติคุณจอวท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) อย่างยิ่งใหญ่ที่สุด"นางปริศนากล่าว

สำหรับกิจกรรมในงานเมาลิดินนบีครั้งนี้ มีการจัดนิทรรศการวิวัฒนาการลายอักษรอัลกุรอ่าน นิทรรศการการตื่นตัวของประชาชาติอิสลาม นิทรรศการครอบครัวของท่านศาสดา การแข่งขันตอบปัญหาศาสนา กิจกรรมการประกวดเรียงความและบทกวี การประกวดคำขวัญ กิจกรรมอนาชีด การอ่านบัรซันญี โดยทีมฟาตอนีกลันตัน(ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดการอ่านบัรซันญีประเทศอิหร่าน)

โดย thaisouth team   เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2556 10:55:52 น.