หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/14 user(s)
21501359 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .
มาดามโม๊ย ท่องยุโรป 7
โดย thaisouth team เมื่อ 6 พ.ย. 2553 15:18 น. ( ip )
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
มัว แต่ใจจดจ่ออยู่ที่รูปปั้นเดวิด ประกอบกับความเร่งรีบของนายกรที่ต้องการทำให้ได้ตามเวลาทัวร์ที่กำหนดคณะเรา จึงไม่มีใครอยากเดินข้ามสะพานทองคำ((Ponte Vecchio ปอนเต้เวคซิโอ ) ซึ่ง เป็นสะพานข้ามแม่น้ำอาร์โน จุดเด่นของสะพานเขาว่ามีสีเหลืองทองอร่าม ไม่ใช่สะพานที่ทำจากทองคำแต่ประการใด เขาว่ากันว่า เขาที่ว่าก็คือนายกร บอกว่า เดิมทีย่านนี้เคยเป็นแหล่งค้าขายทองคำมาก่อนเท่านั้นเองพรุ่ง นี้แล้วซิ ฉันจะได้ไปยลโฉมเวนิช นครที่ไม่นานอาจจะจมใต้บาดาล แต่วันนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่โรแมนติกที่สุดแห่ง หนึ่งของโลกอาหาร มื้อค่ำทีได้กินตอนดีก สปาเก็ตดี๊ต้นตำรับอิตาลี จึงผ่านปากไปพร้อมคำวิจารณ์ว่าอร่อยแต่ไม่มากนัก ที่เสริฟ์มาพร้อมกับเนื้อปลาทะเลอะไรไม่รู้อบมาอีกจาน พร้อมสลัดผัก แต่ที่ทำให้อาหารมื้อค่ำกร่อยไปนิดคือ ไม่มีไวน์มาเสริฟ์อย่างที่บอกไว้ แต่ไม่มีใครมีแก่ใจลุกขึ้นมาทวงถาม หรือเพราะอาจดื่มกันมาตลอดทาง หรือ อาจเหนื่อยและอยากนอนพัก........ไม่รู้


เวนิส (อังกฤษ: Venice) หรือ เวเนเซีย (อิตาลี: Venezia) เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต ประเทศอิตาลี มีประชากร 271,663 คน (ข้อมูลวันที่ 1 มกราคม 2547) เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลอาเดรียตริก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges), และ เมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Light)


เมืองเวนิสถูกสร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลอาเดรียตริก ในภาคเหนือของประเทศอิตาลี ทะเลสาบน้ำเค็มนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งระหว่างปากแม่น้ำโปกับแม่น้ำพลาวิ มีผู้อยู่อาศัยโดยประมาณ 272,000 คน ซึ่งนับรวมหมดทั้งเวนิส โดยมี 62,000 คนในบริเวณเมืองเก่า 176,000 คนในเทอร์ราเฟอร์มา (Terraferma) และ 31,000 คนในเกาะอื่นๆ ในทะเลสาบ(จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)ไม่ว่าเวนิช จะถูกขนานนามว่าอย่างไร ฉันคงไม่อาจคิดต่างไปได้  เหมือน ดั่งต้องมนต์ เมื่อเท้าก้าวขึ้นเกาะเวนิช ขนาดมาดามโม๊ยผู้ไม่สันทัดประวัติศาสตร์ ยังเอ่ยปากอยากพักอยู่เวนิชจนสิ้นแสงตะวัน เพื่อดื่มด่ำกับราตรีกลางนครเวนิชที่งดงาม....

.

พลัน ต้องตื่นจากฝันกลางวันทั้งแม่ทั้งลูก เมื่อนายกรบอกเดินเร็วๆ เราจะไปล่องเรือกอนโดล่ากัน ลำละ 6 คน แบ่งกลุ่มกันอย่างรวดเร็ว 3 คู่มาดามโม๊ย ลุงสัญญา และลุงประมวลคบพอดี ไม่มีที่เหลือให้นายปูแทรก หลังเริ่มนับญาติขอเป็นลูกชายแม่เราอีกคน ก่อน และหลังล่องเรือก็มีเรื่องให้ขำๆในคณะของเรา ตั้งแต่ว่ากันด้วยการแย่งเรือที่ตกแต่งสวย และฝีพายรูปหล่อ ที่มาในเสื้อลายล่องตัดขวาง ทำให้มาดามซอนสงสัยประวัติฝีพาย และให้เดาจนเป็นที่ขำๆว่า คงเป็นพวกนักรักที่หนีคุกมารับจ๊อบ เติมจากนายกรเล่าเกี่ยวกับสะพานถอนหายใจคือสะพานที่ Casanova เดินข้ามไปเข้าคุกค่ะ เข้าเรียกว่า Bridge of sighs ค่ะ ประมาณลมหายใจเฮือกสุดท้ายก่อนเดินเข้าคุก  ฟัง นายกร ไกค์รูปหล่อเล่าเรื่องแบบกระท่อนกระแท่น หรือไม่ตั้งใจจะฟังไม่รู้ เพราะทั้งพระมารดามาดามโม๊ย และมาดามซอน ต่างพากันเริงร่า ถ่ายภาพ ชมความงามจนไม่สนใจคนรอบข้างไม่รู้ดังนั้นเพื่อให้บันทึกการเดินทางครั้งนี้มีสาระบ้าง จึงแวะเวียนไปตามเว๊ปไซค์หลายแห่ง  พอได้ข้อมูลปะติดปะต่อ เรื่องคาสโนวาดังนี้ค่ะ "Casnova" ไม่ได้มีความหมายว่าเจ้าชู้ แต่หากเป็นชื่อของหนุ่มชาวอิตาลี ที่มีพฤติกรรมชู้สาวเลื่องลือไปทั่ว จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้ชายเจ้าชู้ในที่สุด
     

"คาสโนวา" มีชื่อเต็มว่า "จิอาโคโม จิโรลาโม คาสโนวา-Giacomo Girolamo Casnova" เกิด ในปี ค.ศ.1725 ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี โดยที่พ่อและแม่เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป
     

จิอาโคโม จิโรลาโม คาสโนวา เป็นบุรุษที่ชาญฉลาด เขาจบปริญญาเอกด้านกฎหมายตั้งแต่อายุ 17 ปี และได้เข้าโรงเรียนศาสนาที่เซนต์ ไซเปรียน เพื่อเป็นนักบวช แต่ด้วยพฤติกรรมในด้านชู้สาวทำให้เขาต้องถูกไล่ออกจากโรงเรียน
     

ต่อมา คาสโนวา มีโอกาสทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยพระคาร์ดินัลแอ็คควาวิวาแห่งโรม แต่ก็เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นอีก จนต้องอพยพกลับมายังเวนิส ทำงานหลายอย่างรวมถึงเป็นนักเขียน
     

บทเรียนแรกเกี่ยวกับความรักของ คาสโนวา เริ่มตั้งแต่ที่เขาอายุเพียง 11-12 ปี แต่รักสำคัญที่ได้เปลี่ยนแปลงเขาจากคนที่เชื่อมั่นในความรักมาเป็นหนุ่มจอมเจ้าชู้ เกิดขึ้นเมื่อตอนอายุ 24 ปี เมื่อเขาไปตกหลุมรัก อองเรียต สาวชาวฝรั่งเศส แต่รักครั้งนั้นต้องพังทลาย เมื่อ อองเรียต ทิ้งเขาไป
     

จากนั้น คาสโนวา ที่มีพรสรรค์ด้านภาษาและวาทศิลป์ เดินสายต้มตุ๋นคนในสังคมมั่งมี แต่ทำได้ไม่นานก็ถูกจับจนต้องติดคุก อย่างไรก็ตามเขาตัดสินใจแหกคุกออกมา และชีวิตหลังจากนั้นก็เป็นการผจญภัยในอิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก ฯลฯ โดยทุกที่มีเรื่องเกี่ยวพันกับสตรีทั้งสิ้น คาสโนวามีพรสวรรค์ทางด้านภาษาและวาทศิลป์ จึงประสบความสำเร็จในทางต้มตุ๋นคนในสังคมมั่งมีได้ไม่ยาก แต่นั่นก็เป็นเหตุให้เขาต้องติดคุก "ขุมตะกั่ว" ที่ได้ชื่อว่ามีระบบคุ้มกันแน่นหนาที่สุดของเวนิซ จนต้องหาทางแหกคุกออกมา


คาสโนวาเป็นผู้มีสติปัญญาสูง เรียนเก่ง มีงานเขียนงานแปลออกมามากมายตลอดชีวิต แต่งานเหล่านั้นไม่จับใจคนมากเท่าชีวิตอันโลดโผนของเขา อุปรากรเรื่อง "ดอนจิโอวานี" ที่คีตกวีโมสาร์ตแต่งขึ้นโดยมีเค้าเรื่องมาจากชีวิตของคาสโนวา สะท้อนความคิดของเขาไว้ว่า "สตรีต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบการกระทำอันชั่วร้ายของดอนจิโอวานี ค่าที่มันทำให้จิตใจเขาเคลิบเคลิ้ม และทำให้หัวใจเขาตกเป็นทาส"
     

คาสโนวาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ.1798 ในปราสาทที่ดักซ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตสาธารณรัฐเช็ก เสียชีวิตไปแล้วแต่ชื่อเสียงกลับยิ่งโด่งดังในฐานะสัญลักษณ์แห่งการหมกมุ่นกับความรักเสียง หัวเราะยังดังเป็นระยะ ๆ ตลอดการนั่งเรือ เริ่มจากตีรวนฝีฝายรูปไม่หล่อ แถมยังไม่ร้องเพลงกล่อม ตามที่ได้ยินเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับเวนิส ไม่เล่าไม่ว่าไม่พูดจาปราศรัยด้วยซิ ลุงสัญญาว่า ว่าแล้วทั้งลุงและหลานนอกไส้อย่างฉันก็เริ่มสร้างวีรกรรมชวนเสียว ที่ทำให้ฝีฟายอิตาลี พูดไทยชนิด เสียงดังฟังชัดแบบร้อนลน ว่า โอ้ย ๆ..ได้ หลังจาก พยายามเปลี่ยนที่นั่งเพื่อแลกกันบันทึกภาพจนเรืองโคลง ..ฮ่า ๆคือหัวเราะเสียงชอบใจกับเสียงร้องที่ฟังเป็นไทยๆของหนุ่มอิตาลี  แต่แล้วกรรมเวรมีจริง แถมติดจรวดด้วย จะขึ้นจากเรือกอนโดล่าอยู่แล้ว มาดามซอนดันไถลตกจากเก้าอี้ให้ฝีพายได้หัวเราะสมน้ำหน้าด้วยหละ นี่แหละที่เขาว่า ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว ....บันทึกที่เวนิสของคณะมาดามโม๊ย ยังไม่จบขอต่อตอนหน้าแล้วกันศรัณยา  วงศ์ชฎิลพิทักษ์
มาดามซอนบันทึกการเดินทาง

Comment #1
Jimmy Romeo
Guest
Posted : 21-11-2553 04:14:04 ip : 110...41

สว้สดีคุณมาดามซอน.
นั่งเรือกอนโดลา..ตามลำคลองในเวนิส ต้องร้องเพลงคลอไปด้วย เพื่อให้โรแมนติคเข้าบรรยากาศ ..โฮ้ลาเหล่....โฮ๋โฮโฮ้โฮ...

คุณซอนย่ส คร้าบ นครเวนิส..กำลังจมน้ำนะครับ..ทัวร์ไกด์บอกหรือเปล่า
Comment #2
คิดถึง
Guest
Posted : 30-12-2558 17:25:58 ip : 182...2

คิดถึงคุณจิมมี่นะ ไม่ได้มีโอกาสมาเขียนต่อ และขอภัยเจ้าของเว็บด้วยที่เขียนไม่จบ
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 14 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4695131 person(s) and 21501359 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).