หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/16 user(s)
21149674 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

มาดามโม๊ย ท่องยุโรป 6
โดย thaisouth team เมื่อ 12 ส.ค. 2553 13:32 น. ( ip )
คุณจิมมี ยังได้เล่าถึงที่มาในการก่อสร้างหอเอนอีกว่า....ความท้าทายคือก่อสร้างอย่างไรให้สำเร็จโดยที่หอไม่ล้มครืนลงมา หอเอนเริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนสิงหาคมปี 1173 โดยสถาปนิกผู้ออกแบบคือโบนานโด ปิซาโน ก่อสร้างได้ห้าปีฐานรากก็เกิดทรุดตัว คาดว่าต้นเหตุอยู่ที่ชั้นดินซึ่งไม่แน่นหนา สร้างได้เพียงสามชั้น หอยังเอียงขนาดนี้ เหล่าช่างก่อสร้างจึงถอดใจทิ้งงาน หอเอนจึงถูกทิ้งอยู่อย่างนั้นกว่า 90 ปี (บ้างก็ว่า 102 ปี) จนมีผู้กล้ามารับงานสร้างต่อไปได้อีกสามชั้นครึ่งก็ตายอีก งานหยุดไปอีกเจ็ดปีจึงได้สถาปนิกรายใหม่นาม Tommaso Pisano มาควบคุมการสร้างต่อจนถึงชั้นเจ็ดและชั้นแปดพร้อมกับติดระฆังเจ็ดใบบนยอดเป็นอันสำเร็จในที่สุด หอเอนแห่งนี้มีความสูง 56 เมตร ชั้นบนสุดเอนหนีแนวดิ่งออกไป 4.54 เมตร ส่วนที่อยู่ต่ำกว่าระดับดินมีความลึก 2.25 เมตร และเอนออกไปปีล่ะ 1 มิลลิเมตร
มีการคำนวณกันว่าถ้ายังแก้ไขไม่ได้ หอเอนแห่งนี้จะถึงกาลอวสานล้มครืนลงมาในปี 2151 หลังจากเอียงมาได้แปดร้อยกว่าปี (ไม่ต้องกลัว เราตายแล้วเกิดใหม่อีกหลายรอบก็ยังไม่ล้ม) ตอนที่กาลิเลโอปีนบันได 394 ขั้นขึ้นไปทดลองแรงโน้มถ่วงของโลก ตอนนั้นหอเอนก็ก่อสร้างเสร็จมาแล้วหลายร้อยปี    

รูปที่ติดตาผมตั้งแต่เด็กคือภาพวาดกาลิเลโอทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ว่านั่นละครับ


ความยิ่งใหญ่ของกาลิเลโอก็เป็นที่ยอมรับและเป็นที่จดจำไม่แพ้ความมหัศจรรย์ของหอเอนเมืองปิซ่า (ซึ่งถ้าไม่เอนก็คงไม่ดัง) ผมอยากจะปีนขึ้นไปบนยอดหอเอนและตั้งใจจะเอาก้อนหินกับแผ่นกระดาษขึ้นไปหย่อนลงมาอย่างที่กาลิเลโอเคยทำเมื่อครั้งอดีต  แต่เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าคิวรอแล้วเปลี่ยนใจ  เหมือนมาดามซอนเลยเจ้าค่ะ แต่มาดามซอนและคณะถูกบังคับให้ผละจากหอเอน ด้วยเวลาที่มีจำกัดเพราะต้องมุ่งหน้าสู่เมืองฟลอเรนซ์ เมืองแห่งศิลปะของแค้นทัสคานีก่อนมาถึงต้องนี้มาดามซอนก็เริ่มใจอ่อน ถ่ายรูปนายกร ไกร์จอมหยิ่งให้ 2 รูปคู่กะหอดอน เพราะดูเหมือนในคณะจะไม่มีใครเรียกนายกรมาถ่ายรูปเหมือนกับไกค์คนอื่นๆ ที่ฉันเคยพบเห็นมา ที่ใจอ่อนเพราะระหว่างเดินทางมายังเมืองปิซ่านั้น นายกรได้เปิดโอกาสในลูกทัวร์แนะนำตัว แต่ท้ายสุดเป็นการบรรยายทุกข์ที่แต่ละคนได้รับมามากกว่า เนื่องจากคณะเราน่าจะเรียกว่าคณะทัวร์จับฉ่าย เพราะมีหลายบริษัททัวร์ รวมกันส่งต่อมาให้บริษัทกลางของนายกรเป็นคนนำเที่ยว ล้วนแล้วแต่ดูเหมือนถูกหลอกไงไม่รู้ เพราะไม่ให้ข้อมูลกับลูกทัวร์เลย ยกเว้นบริษัทแพนด้า ฮอลิเดย์ ที่ฉันใช้บริการ เพราะได้มีการบอกกว่าล่วงหน้าแล้ว บางบริษัทยังไม่ส่งมอบเงินที่บริการให้แลกเปลี่ยนสกุลเงินอีกร่วมแสนก็มี แต่ก็ยังดีที่ยังส่งต่อจนได้มาเที่ยว


กลับจากทัวร์ยุโรปคราวนี้ใครไปใช้บริการบริษัททัวร์ไหนก็คงต้องกลับไปไล่บี้เอา เงินคืนกันภายหลังอีก ส่วนลุงประมวลที่ยอมคืนดีกับนายกรด้วย ก็รับมาตรงๆว่า เห็นแก่ของกิน ที่นายกเริ่มทยอยแจก ด้านมาดามโม๊ยของฉันก็รับไวน์มาดื่มอย่างชื่นบานตลอดการเดินทางเหมือนกัน แถมตบท้ายด้วยรางวัลเล็กๆแบนด์รังนก 1 ขวด ด้วยได้แชมป์อาวุโสสูงสุดในคณะ งานนี้ลุงประมวล มีเขม่นชิงความแก่ ฉันเลยต้องชักหนังสือเดินทางออกมายืนยันความแก่ของมาดามโม๊ย ลุงมวลเลยทำใจ แก่แค่เดือน เชอะ......( เสียงนี้ฉันใส่เอง )
หลังจากจากชื่นชมความงามของหอเอน แบบไม่เต็มอิ่ม คณะเราก็ต้องมุ่งหน้าไปเมืองฟลอเรนซ์ (Florence) หรือที่เรียกในภาษาอิตาเลียนว่าฟิเรนเซ (Firenze) เป็นจุดกำเนิดของยุคเรอเนซองส์หรือยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ ก่อนจะแพร่ขยายไปทั่วยุโรป นายกรว่า...  ศิลปินยุคนี้ย้อนกลับไปค้นหาความรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมของชาวกรีกและโรมันที่สูญหายไปเป็นพันปีในช่วงยุคกลาง แล้วนำกลับมาฟื้นฟูพัฒนางานสร้างอีกครั้งหนึ่ง มีการใช้คณิตศาสตร์มาช่วยคำนวณเพื่อการออกแบบด้านทัศนียภาพ
เมืองฟิเรนเซ่มีสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นหน้าเป็นตาประจำเมืองคือ โดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อเราไปถึงก็จะเห็นโดมนี้ทันทีอยู่ที่ The Piazza del Duomo โดมใหญ่ที่สุดในโลกนี้ เป็นฝีมือการสร้างของบรูเนลเลสกี้ที่คิดสร้างโดมมหึมาให้แก่มหาวิหารแห่งนี้ ผลงานนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นสัญญลักษณ์ของฟิเรนเซ่ ทางการจึงมีคำสั่งห้ามมิให้มีการสร้างตึกที่สูงกว่าโดมนี้ จึงทำให้โดมนี้ดูเด่นอยู่ตลอดเวลา

มาเมืองฟลอเรนซ์ก็ต้องมาชมมหาวิหารใหญ่ซึ่งเป็นมหาวิหารที่เรียกว่าดูโอโม (duomo)  ณ ตรงนี้เองที่เป็นจุดกำเนิดของความเจริญก้าวหน้ายุคเรอเนซองส์ โบสถ์ต่าง ๆ ในอิตาลีจะประกอบด้วยสามส่วน คือมหาวิหารที่เรียกว่าดูโอโม (Duomo) หอระฆัง (ฺำBell Tower หรือ Capanile) และอาคารแบบทิสเทอรี (Baptistery) ที่ใว้ประกอบพิธีศีลจุ่ม มักจะมีรูปร่างกลมหรือเป็นเหลี่ยม ๆโดมของวิหารนี้ถูกออกแบบขึ้นให้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ในสมัยนั้น) แต่มีน้ำหนักเบา ฝีมือของฟิลิปโป บรูเนลลิสกี (Fillippo Brunelleschi, 1377-1446) ผู้ที่เดินทางไปโรมเพื่อดั้นด้นศึกษางานสถาปัตยกรรมจากซากโบราณสถานของโรมันที่ยังหลงเหลืออยู่  แล้วค้นพบวิชาความรู้ของยุคโรมันที่สูญหายไปเป็นเวลาพันกว่าปี จนสามารถสร้างโดมขนาดใหญ่ที่สุดได้ด้านหน้าของวิหารประดับด้วยหินอ่อนสีเขียว ประดิษฐ์ประดอยอย่างวิจิตรพิสดารสวยงามมากฟลอเรนซ์เป็นศูนย์กลางของศิลปะตะวันตกอย่างแท้จริง ใครที่ศึกษาด้านศิลปะต้องหาโอกาสมาชมให้ได้ ถึงไม่ศึกษาก็น่าจะมาดูเป็นบุญตา ส่วนฉันนะเหรอหายใจแทบไม่ทั่วท้องเมื่อเห็นความยิ่งใหญ่อลังการ..........ทั้งที่ตั้งใจมาดูแค่รูปั้นเดวิด

รูปปั้นของชายหนุ่มที่หล่อที่สุดในโลกชื่อ เดวิด ฝีมือของมิเคลันเจโล รูปปั้นนี้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ The Gallery ต้องเสียเงินเข้าไปดู แต่ถ้าใครไม่อยากเสียเงินสามารถชมของจำลองเหมือนจริงได้ด้านหน้าอาคารปาลัซโซเวคคิโอเช่นเดียวกัน ว่ากันว่าของจำลองทำได้เหมือนของจริงทุกประการ


คณะมาดามโม๊ยก็ต้องดูของฟรีหน้าตึกก็พอไม่ได้เข้าไปดูข้างในหรอก เห็นด้วยตาตัวเองแล้วต้องยอมรับว่าเขาปั้นได้สุดยอดจริงๆ ได้สัดส่วน มี รายละเอียดชัดเจน เส้นเลือด กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ลุงสัญญากับลุงประมวล ดูแล้วฟันธงให้มาดามซอนที่พรรคพวกฝากกำชับหนักหนาว่าต้องมาดูเดวิดน้อยให้ ได้ว่า ไม่สมส่วนเลยเจ้าประคูณ........


************************

ศรัณยา วงศ์ชฎิลพิทักษ์
มาดามซอน
บันทึกการเดินทาง

Comment #1
จิมมี่
Guest
Posted : 12-8-2553 14:14:31 ip : 110...56

สวัสดีครับคุณมาดามซอน
โอโฮ!! เก็บสำเนาข้อความที่ผมเขียนเรื่องหอเอนเมืองปิซ่าไว้ในกระดานชนวนสมัยโน้น..มากล่าวถึงณ ที่นี้ ทำเอาปลื้มครับ  
คาดไม่ถึงว่าคุณซอนฯจะได้ใช้ประโยชน์สำหรับการท่องเที่ยว
อย่าเพิ่งหยุดเขียนไปเฉยๆดื้อๆล่ะครับ
จะตามอ่านตอนต่อไป  
Comment #2
MadamTing
Guest
Posted : 7-9-2553 06:27:14 ip : 124...158

ขอบคุณค่ะเจ้ เหมือนได้ไปเที่ยวเอง

อิ  อิ  คุณจิมมี่คิดค่าต้นฉบับเลยค่าาาา  

บ่าง ค่ะ บ่าง ช่าง....
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 16 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4651540 person(s) and 21149674 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).