หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/12 user(s)
21149740 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

คุยกับฝรั่งที่เกาะลันตา
โดย นายหมี เมื่อ 27 มี.ค. 2548 12:19 น. ( ip )
click to view full image : lanta_01.jpg , 21,361 bytes , 250x188 pixel
ในอดีต หากใครกล่าวถึงเกาะลันตา จ.กระบี่ ก็คงนึกภาพของเกาะที่ทุรกันดาร ถนนหนทางไม่สะดวก ไม่มีไฟฟ้าใช้ ประมาณว่าไม่ค่อยมีใครอยากไป แต่หากจะไปแถวๆ นั้น ก็ขอไปที่อื่นดีกว่า โดยเฉพาะเกาะพีพี แต่ใครจะรู้ว่า ช่วงหลังมานี้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ต่างเริ่มเบือนหน้าหนีเกาะพีพีกันแล้ว เพราะเต็มไปด้วยปัญหานานัปการ ที่ขาดการจัดการด้านการท่องเที่ยว ในทุกเรื่องตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้พีพีกำลังเข้าสู่วิกฤติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น นักประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยว ก็ต่างหาแหล่งท่องเที่ยวที่บริสุทธิ์แทน ดังนั้นแหล่งท่องเที่ยวที่ในอดีตไม่น่าอภิรมย์ก็ถูกพัฒนา ดึงดูดเงินจากกระเป๋านักท่องเที่ยว ชะตากรรมของเกาะลันตาก็ไม่ต่างจากวงเวียนนี้เช่นกัน
เกาะลันตาเป็น ประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ คือ ลันตาน้อย เป็นสถานที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอ และสถานที่สำคัญทางราชการ อยู่ห่างจากฝั่งไม่มากนัก และ ลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปสัมผัสกับความงามของท้องทะเลและสีครามของท้องฟ้า หากใครไปเกาะลันตาช่วงนี้ คงจะเห็นบรรยากาศของการเกิดขึ้นของตลาดบริเวณท่าเรือขึ้นลงเกาะลันตาใหญ่ ซึ่งก็ไม่มีการจัดระเบียบ แน่นอนบรรยากาศก็ไม่ต่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่สะเปะสะปะ ภาพของการก่อสร้างอาคารพาณิชย์จำนวนมาก ที่สำคัญโรงแรมห้องพักขนาดการลงทุนตั้งแต่ไม่กี่ล้านบาท ถึงกว่าพันล้านบาท กำลังเร่งมือกันก่อสร้างเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว โรงแรมของเหล่านายทุนนี้ต่างก็จับจองหาดสวยๆ ไปเป็นของส่วนตัวกันหมดแล้ว ดังนั้นหากใครจะไปนั่งริมหาดทรายขาวๆ คงจะหายากสักหน่อย เพราะหาดทรายสาธารณะมีน้อยมาก ชาวบ้าน บอกว่า ตอนนี้ที่ดินที่มีศักยภาพสร้างโรงแรมหรูๆ นั้นถูกฝรั่งจับจองกันหมดแล้ว ขนาดว่าลงทุนแต่งงานกับหญิงไทย เพื่อหวังซื้อที่ดินก็มี และที่ดินก็ผลัดเปลี่ยนมือผู้ถือครองกันมากมาย ภูเขาหลายแห่งถูกผังทะลายเพื่อนำดิน หินไปก่อสร้างโรงแรม

ส่วนถนนหนที่บางช่วงเป็นดินลูกรังก็คละคลุ้งไปด้วยฝุ่น บรรยากาศแบบนี้เพิ่งเกิดขึ้นราว 2-3 ปีมานี้เอง เนื่องจากคนเริ่มหนีเกาะพีพีไปหาแหล่งท่องเที่ยวอื่นกัน เพราะพีพี มีราคาแพง และธรรมชาติก็ถูกทำลายไปมาก "เฟียร์" นักท่องเที่ยวจากเยอรมัน ที่ยอมปลีกตัวจากเพื่อนฝูงที่อยู่ภูเก็ตมาเที่ยวกระบี่คนเดียว ด้วยข้ออ้างว่า ภูเก็ตคนเยอะไป เล่าว่า เธอมาเที่ยวที่ทะเลอันดามัน 3 ปีติดต่อกันแล้ว โดยเฉพาะที่เกาะพีพี แต่เธอก็รู้สึกว่าเกาะพีพีรองรับนักท่องเที่ยวมากเกินไปจนดูวุ่นวาย และสิ่งแวดล้อมก็ย่ำแย่ มาปีนี้เธอก็หาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เกาะลันตาจึงเป็นเป้าหมายของเธอ "นั่นแหละ ฉันว่าฉันมาช้าไปสักปีสองปี เพราะมาเกาะลันตานักท่องเที่ยวเริ่มมากแล้ว ถ้ามาก่อนหน้านี้ ฉันอาจเป็นเยอรมันคนแรกที่มาเปิดบริสุทธิ์เกาะนี้ แต่ถึงอย่างไรมันก็สวย เพราะฉันชอบทะเลมากๆ โดยเฉพาะกิจกรรมการดำน้ำดูปะการัง" สาวนักการตลาดเกี่ยวกับซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ชาวเยอรมัน บอกเรา

เธอบอกอีกว่า ทุกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวมากๆ ก็คงมีชะตากรรมไม่ต่างกันมากนัก และน่าเป็นห่วงเกาะลันตา ที่อีกไม่นานก็คงเหมือนเกาะพีพี ฉะนั้นปีหน้าเธอขอมาใหม่ ก่อนที่มันจะเสื่อมโทรมไป เพราะเห็นทะเลทีเมืองไทยทีไร มันก็สวยเหลือเกิน อนาคตไม่รู้ว่าเกาะลันตาแห่งนี้จะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ก่อนที่มันจะทรุดโทรม คนไทยก็ควรรีบไปเที่ยวกันแต่เนิ่นๆ ก่อนที่มันจะไม่เหลือความงามให้ชื่นชมอีก นี่แหละครับ...ผลพวงการท่องเที่ยวที่ไร้จิตสำนึกทั้งเจ้าของประเทศและผู้มาเยือน

ข้อมูลการเดินทาง
การเดินทางไปเกาะลันตาไปได้หลายวิธี คือ

1. เส้นทางทางเรือด่วน จากกระบี่ทางท่าเรือกระบี่(ท่าเรือแห่งใหม่ไม่ใช่ท่าเรือเจ้าฟ้านะครับเขาเลิกใช้แล้ว)-ท่าเรือศาลาด่าน บนเกาะลันตาใหญ่ มี 2 เที่ยว คือ 08.00 น. และ 13.00 น. ราคา 160-180 บาท เที่ยวกลับก็เช่นกัน

2. เส้นทางทางเรือด่วนจากภูเก็ต-ท่าเรือศาลาด่าน (ข้อมูลติดต่อได้จากบริษัทท่องเที่ยวทุกแห่ง)

3. เส้นทางทางเรือด่วนจากเกาะพีพี-ท่าเรือศาลาด่าน มีวันละ 2 เที่ยว ทั้งไปและกลับ เวลาประมาณ 08.00 น. และ 13.00 น. ราคาประมาณ 200-250 บาท หมายเหตุ เวลาการออกเรืออาจคลาดเคลื่อนเป็นชั่วโมงๆ แต่ต้องไปซื้อตั๋วให้ตรงเวลา โชคดีคนไทยอาจได้ลดราคาค่าโดยสารอีก 20 บาท

4. การใช้รถยนต์ส่วนตัว เกาะลันตาทั้งสอง 2 แห่ง สามารถนำรถยนต์เข้าไปวิ่งบนเกาะได้ ซึ่งก็สะดวกอีกแบบ เส้นทาง คือ นำรถยนต์ขึ้นแพขนานยนต์ ที่ท่าเรือบ้านหัวหิน โดยจะข้ามไปที่เกาะลันตาน้อยก่อน หลังจากนั้นก็วิ่งไปตามเส้นทางอีกหลายสิบกิโลเมตร ที่มีทั้งถนนคอนกรีตและลูกรัง มีหลุมมีบ่อ ประมาณ 30 นาที เพื่อไปขึ้นแพขนานยนต์อีกต่อหนึ่งที่ท่าเรือหลังสอดไปเกาะลันตาใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีก็ถึงเกาะลันตาใหญ่ ท่าเรือแพขนานยนต์อยู่ใกล้ๆ กับท่าเรือศาลาด่าน ค่าโดยสารก็เสียคันละ 30-50 บาท ส่วนผู้โดยสารเสียเพิ่มคนละ 3 บาท เสียเพียงครั้งเดียวเท่านั้น แพขนานยนต์มีไปจนถึง 4 ทุ่มของทุกวัน แต่ละรอบมีโควตาจำกัด

ส่วนโรงแรมก็มีให้เลือกมากมาย ถ้าไปช่วงโลว์ซีซั่น ราคาจะถูกลงประมาณ 30-50% ส่วนช่วงไฮซีซั่น อาจต้องจองล่วงหน้า เพราะราคาจะแพงเกินไป สำหรับนักท่องเที่ยวกระเป๋าแบน(แฟนทิ้ง) มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแต่ยอดเขา ถึงชายหาด อาจศึกษาจากโบร์ชัวร์ต่างๆ ก่อนลงเกาะ(จองไว้ก่อนก็ดี) กิจกรรมน่าสนใจ

เหตุที่ชายหาดต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นหาดส่วนตัว คนทั่วไปเข้าไปเที่ยวยาก กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยม คือ การออกเรือไปกับกรุ๊ปทัวร์ชมเกาะอื่นๆ รอบๆ เกาะลันตา ซึ่งสวยงามมากๆ (ขอบอก) บริษัททัวร์จะขายเป็นแพ็คเกจ เช่น โปรแกรม 4 เกาะ ภายใน 1 วัน คือ ออกจากเกาะลันตาใหญ่ 08.00 น. ไปเกาะไห เกาะเชือก เกาะมุก และเกาะกระดาน กลับประมาณ 16.00 น. ระหว่างการเดินทางมีกิจกรรมมากมายให้ได้สนุกสนาน พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ และอาหารแสนอร่อย โดยคิดราคาเพียงครั้งเดียว ตั้งแต่ 700-2,500 บาท/คน ราคาอาจไม่เท่ากัน แต่รับรองความคุ้มค่า

อ้อ...หากซื้อโปรแกรมนี้ บริษัทจะมีรถมารับถึงที่พักเลย.
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 12 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4651547 person(s) and 21149740 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).