หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/8 user(s)
20735287 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

เครื่องถม-จักรสานย่านลิเภา-ผ้ายกเมืองคอน
โดย thaisouth team เมื่อ 22 ก.พ. 2549 14:42 น. ( ip )
เครื่องถมนคร  เป็นหัตถกรรมสำคัญของนครศรีธรรมราชที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักแพร่หลายมาแต่อดีต มี 2 ชนิด คือ ถมดำซึ่งจะมีลวดลายเป็นสีขาว พื้นเป็นสีดำ และถมทองหรือถมทาทอง ซึ่งจะมีลวดลายเป็นสีทอง พื้นเป็นสีดำ ผลิตภัณฑ์เครื่องถมนครได้รับความนิยมจนปัจจุบันเนื่องจากยังรักษาคุณภาพไว้ได้ ลวดลายต่างๆ ยังสลักด้วยมือ น้ำยาถมนครก็มีสีดำสนิทเป็นเงา สินค้าเครื่องถมได้แก่ แหวน สร้อยคอ กำไล ขัน พาน ถาด ซึ่งเป็นการทำโดยใช้มือทั้งสิ้น  นอกจากนั้นยังมีการสอนการทำหัตถกรรมเครื่องถมที่วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช  บริเวณที่มีเครื่องถมขายมากคือ ถนนท่าช้าง หลังสนามหน้าเมืองบริเวณวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช และบริเวณตลาดท่าวัง

เครื่องทองเหลือง ที่หมู่บ้านไทยอิสลามสวนมะพร้าวหลังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ปัจจุบันผลิตกระบอกรีดเส้นขนมจีนทองเหลืองอย่างเดียว

สร้อยนะโม สร้อยเงิน และสร้อยสามกษัตริย์  เป็นงานที่ตกทอดกันมาช้านานด้านฝีมือ ช่างเงินของชาวนครศรีธรรมราชที่ประดิษฐ์ถักร้อยสร้อยนานาชนิด มีทั้งเงิน ทอง  และสามกษัตริย์ (คือ เงิน ทอง นาก) มีศูนย์รวมอยู่ที่บริเวณถนนท่าช้าง หลังสนามหน้าเมือง

ตัวหนังตะลุงของชวา ได้ดัดแปลงแก้ไขรูปร่างให้เป็นศิลปะตามแบบของไทย มือเท้าของตัวหนังสามารถเคลื่อนไหวได้ขณะเชิด หนังที่ใช้แกะทำหนังตะลุง จะใช้หนังวัวหรือหนังแพะดิบ วิธีแกะจะใช้สิ่วขนาดต่างๆ ตอกสลักตามลวดลายที่ได้รับการออกแบบไว้แล้ว ราคาหนังตะลุงแต่ละตัวจะต่างกันขึ้นอยู่กับความประณีตของงานและขนาดของตัวหนัง ปัจจุบันหนังตะลุงเป็นสินค้าเอกลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของนครศรีธรรมราชและพัทลุง โดยเฉพาะในตัวเมืองนครศรีธรรมราช มีร้านประดิษฐ์และจำหน่ายตัวหนังตะลุงมากมาย

จักสานย่านลิเภา  ย่านลิเภาเป็นศิลปหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงอีกอย่างหนึ่งของปักษ์ใต้ โดยเฉพาะจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นงานฝีมือที่มีมานานมากกว่า 100 ปี ย่านลิเภา เป็นพืชเถาที่ขึ้นในที่ชื้น เปลือกลำต้นเหนียว มีความทนทาน ชาวบ้านจึงนำมาสานเป็นเครื่องใช้สอยแทนหวาย  เช่น  กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย กล่องยาเส้น ปั้นชา ตะกร้า กล่องใส่แว่นตา เป็นต้น บางชิ้นจะมีการเลี่ยมนาก เงิน ถมทอง หรือทอง การสานผลิตภัณฑ์ย่านลิเภาแต่ละชิ้นจะใช้เวลาราว 10 วัน จนถึงแรมเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความละเอียดของลวดลายและความประณีต แหล่งผลิตหัตถกรรมย่านลิเภาอยู่ที่บ้านหมน ตำบลท่าเรือ สามารถชมผลิตภัณฑ์ได้ที่ ศูนย์ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านนครศรีธรรมราช ข้างโรงเรียนวัดหมน (ทางหลวงหมายเลข 408  กิโลเมตรที่ 11) เปิดให้เข้าชมทุกวันเว้นวันอาทิตย์ เวลา 09.00 -16.30 น. โทร. 0-7567-0354, 0-7567-0437, 0-7534-4883  

หมู่บ้านทำพัดใบกะพ้อ ประดิษฐ์จากพืชตระกูลปาล์มที่เรียกกันตามภาษาถิ่นว่าต้นพ้อ หรือต้นกะพ้อ อันเป็นที่มาของชื่อพัดใบพ้อ ชาวบ้านโคกยางอำเภอร่อนพิบูลย์ใช้เวลาว่างจากงานอาชีพประจำผลิตพัดใบพ้อ ด้วยการนำใบพ้อมาตากแห้งและสานเป็นพัด บ้างก็ย้อมสีวัตถุดิบที่ใช้สานทำให้งานหัตถกรรมที่ได้มีสีสันสดใสและสวยงามจำหน่ายในราคาย่อมเยา ส่งให้หัตถกรรมพัดใบพ้อเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและมีจำหน่ายทั่วทั้งประเทศ พัดใบกะพ้อจะผลิตกันมากที่อำเภอร่อนพิบูลย์ (อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 403 ห่างจากอำเภอเมือง 40 กิโลเมตร) บริเวณที่จำหน่ายคือร้านค้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ร้านค้าของที่ระลึกถนนท่าช้าง และในบวรบาซาร์ย่านตลาดท่าวัง

กลุ่มหัตถกรรมคนพิการบ้านสระแก้ว  จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านจากกะลามะพร้าว โดยฝีมือผู้พิการที่มีความตั้งใจในการสร้างงาน และได้พัฒนาฝีมือและรูปแบบที่หลากหลายสวยงาม เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากและนำมาตกแต่งบ้าน ราคาไม่แพง  เช่น ตะเกียง เครื่องประดับ ปิ่นปักผม ช้อน ถ้วย ชาม กาน้ำชา เป็นต้น สนใจสอบถามได้ที่ กลุ่มหัตถกรรมคนพิการบ้านสระแก้ว 215 หมู่ 5 ตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 0-7537-5282  การเดินทาง ทางหลวงหมายเลข 401 บริเวณกิโลเมตรที่ 111 ฝั่งตรงข้ามศูนย์ฟื้นฟูอาชีพคนพิการ นครศรีธรรมราช

ผ้ายกเมืองนคร บ้านมะม่วงปลายแขน เป็นชุมชนที่ทอผ้าเมืองนคร มีลายเอกลักษณ์ของจังหวัด เช่น ลายพิกุล  นอกจากจะจำหน่ายผ้ายกเมืองนครแล้ว ยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในจังหวัด อาทิ เสื้อผ้า ทุเรียนกวน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากย่านลิเพา ทั้งกระเป๋า พัด กล่องเครื่องประดับ และยังมีการแสดงการทอผ้ายกให้ชมอีกด้วย สนใจแวะชมได้ที่ ผ้ายกเมืองนคร บ้านมะม่วงปลายแขน ถนนนพวงศ์ (นครศรีธรรมราช-ตรัง) กิโลเมตรที่ 13  เปิดให้เข้าชมเวลา 08.00-17.00 น. โทร. 0-1958-8077

บางปู ห่างจากตัวเมืองประมาณ 17 กิโลเมตร อยู่ริมถนนบริเวณสามแยกบางปู เป็นแหล่งจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผา

กลุ่มอาชีพเครื่องปั้นดินเผา บ้านมะยิง หมู่ 6 ตำบลโพธิ์ทอง อำเภอท่าศาลา ใกล้วัดโมคลาน  เป็นหมู่บ้านที่ทำผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ที่ยังรักษารูปแบบการปั้นแบบดั้งเดิมเอาไว้ คือใช้มือปั้น มีผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบทั้งกระถางต้นไม้ ถ้วย ชาม  กาน้ำชากาแฟ เป็นต้น สนใจข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-7552-2361

หัตถกรรมบ้านในถุ้ง ห่างจากตัวเมือง 24 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 401 บ้านในถุ้งเป็นหมู่บ้านชาวไทยอิสลามที่อยู่ใกล้ชายทะเล นอกจากชาวบ้านจะทำอาชีพประมงแล้ว ยามว่างชาวบ้านยังได้ผลิตว่าวผ้ารูปนกหลากสีและกรงนก นำมาวางขายอยู่สองข้างทาง เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมที่น่าแวะชมและเลือกซื้องานฝีมือของชาวบ้าน หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์  สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราช  86  ม.1  ต.นาเคียน   อ.เมือง   โทร. 0-7535- 6069   โทรสาร  0 -7534-4215   E-mail : nscomoff@nakhonsi.com  www.nakhonsi.com/commerce
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 8 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4565824 person(s) and 20735287 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).