หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/12 user(s)
21149707 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

ผมรัก "อ่าวพังงา" ครับ
โดย นายหมี เมื่อ 27 มี.ค. 2548 12:15 น. ( ip )
click to view full image : pangngabay_01.jpg , 12,793 bytes , 300x250 pixel
ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ จังหวัดแถบอันดามัน จะเริ่มเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว หลังจากตกอยู่ภายใต้หมอกฝนมานาน ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม เพราะช่วงนี้ฝนเริ่มซา มนต์เสน่ห์น้ำทะเลสีมรกตกลับมา พร้อมกับคนอีกซีกโลก หนีหนาวมาเที่ยวที่บ้านเรา ทำให้ความเงียบเหงา เปลี่ยนเป็นความคึกคักไปด้วยฝรั่งตาน้ำข้าว
"ผมรักพังงา พังงาเป็นแดนสวรรค์ของผม ทุกๆ ปี ผมจะไปพังงา เพื่อเยี่ยมญาติ (ข้ออ้าง ความจริงอยากไปเที่ยวมากกว่ามั้ง) ต่อจากนั้นก็จะไปเที่ยวต่อที่อ่าวพังงา ผมมีความสุขที่ได้กลับพังงา เพราะพังงาเป็นบ้านเกิดของผม" ชาวกรุงเทพฯ คนหนึ่ง (ซึ่งที่จริงก็เกิดที่พังงา)บอกความรู้สึกที่มีต่อจังหวัดพังงา โดยเฉพาะที่อ่าวพังงา ที่ขณะนี้ดำรงฐานะ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอ่าวพังงา และเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของโลกอีกแห่งหนึ่ง

"อ่าวพังงา" อยู่ในเขตอำเภอเมือง ตะกั่วทุ่ง และเกาะยาว จ.พังงา มีพื้นที่กว้างขวางถึง 2.5 แสนไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทะเล และเกาะต่างๆ มากมาย จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ พบว่า อ่าวพังงาเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์มาไม่ต่ำกว่า 3 พันปี และเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญในอดีต โดยปรากฏหลักฐานที่ "เขาเขียน" ซึ่งเป็นทางผ่านไปเกาะปันหยี บริเวณใต้ผนังเขา มีรูปเขียนเป็นรูปสัตว์หลายชนิด อายุไม่ต่ำกว่า 3 พันปี นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า เป็นภาพวาดที่เกิดจากฝีมือของนักเดินเรือสมัยโบราณ ที่มาแวะจอดพักหลบมรสุม ที่นี่ยังเป็นยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวพื้นเมือง ซึ่งที่ "เกาะปันหยี" มีชาวเลอาศัยอยู่ประมาณ 200 หลังคาเรือน แม้จะเป็นเกาะไม่ใหญ่โตนัก แต่ก็มีพื้นที่ราบประมาณ 1 ไร่ ให้พวกเขาได้อยู่อาศัย อาชีพหลักของชาวเล คือ การทำประมงพื้นบ้าน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม

ส่วนสัญลักษณ์ที่สำคัญของอ่าวพังงา คงหนีไม่พ้น "เขาตะปู" หรือ "James Bone Island" ซึ่งชื่อภาษาอังกฤษถูกขนานนามให้เป็นอีกชื่อหนึ่ง หลังจากเขาตะปูเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์ สายลับ "007" เป็นภูเขาหินลักษณะเหมือนตะปู ด้านล่างติดกับพื้นน้ำ ห่างกันออกไปเล็กน้อยมี "เขาพิงกัน" อีกหนึ่งของความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติบรรจงสรรสร้างให้เป็นมรดกคนไทย มีลักษณะเป็นแผ่นหินขนาดใหญ่ของแผ่นพิงกันอยู่ บนเกาะแห่งนี้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายของที่ระลึกจากทะเลมากมาย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีหัวใจรักโมบายที่ทำจากหอยสวยๆ ขาวๆ นอกจากนั้นยังมี "เขาพนัก" ที่ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย สะท้อนแสงสวยงาม และยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่นด้วย (คงไม่มีหวัดนกนะครับ)

"เขาห้อง" ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ทัวร์ต่างๆ ไม่พลาดพานักท่องเที่ยว ไปพบกับความตื่นเต้น เขาห้องเป็นภูเขาเล็กใหญ่ สลับซับซ้อนคล้ายหลืบของโรงละคร เมื่อแล่นเรือเข้าไปด้านใน เหมือนกับอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีประตู 2 บาน การเดินทางเข้าไป ต้องเลือกช่วงเวลาให้เหมาะสม กับการขึ้นลงของน้ำทะเล ซึ่งต้องใช้เรือเล็กเข้าไป แต่ที่ตื่นเต้นกว่าก็คงเป็น "ถ้ำลอด" ที่มีลักษณะเป็นเกาะทะลุ แต่ขนาดใหญ่ปากถ้ำกว้างประมาณ 50 เมตร สูง 40 เมตร เหมือนกับเข้าไปในท้องมังกรอะไรประมาณนั้น เรือขนาดเล็กสามารถทะลุผ่านไปได้ ภายในถ้ำลึกประมาณ 100 เมตร มีหินงอกหินย้อยบนเพดานระหว่างเข้าไปภายในถ้ำ หากไม่ระมัดระวัง หรือเข้าไปในช่วงที่น้ำทะเลขึ้นสูงอันตรายก็อาจจะเกิดขึ้นได้

ดังนั้นทัวร์ต่างๆ ก็มักจะเลือกช่วงเวลาพาผู้รักทะเลเข้าไปชื่นชม "ลากูน" ภายในถ้ำ สำหรับผู้เขียนเอง ขอบอกว่า "ชอบมั๊ก มาก" เพราะมนต์เสน่ห์ของอ่าวพังงาที่แท้จริง คือ ความงามของผืนทะเลสีคราม สีมรกต หากมองออกไปไกลๆ มองเห็นท้องทะเลตัดกับท้องฟ้า มีม่านหมอกปกคลุมเกาะแก่งนับร้อย ยิ่งจินตนาการว่า "นี่คือสวรรค์บนดิน" ไม่มีผิด


หากอยากรู้จักเพื่อนต่างชาติหรือชอบแบบอยากชื่นชมความงามเพียงคนเดียว ผู้เขียนขอแนะนำให้ท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์ (ราคาฝรั่งครับ ราว 2,500 บาท เฉพาะที่ภูเก็ต รถรับส่งถึงโรงแรม ส่วนที่พังงาไม่มีข้อมูลจริงๆ) ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมหัวจมท้ายด้วย แต่ต้องเลือกหน่อยนะครับ ถ้าช่วงปลายเดือนถึงต้นปี แน่นอนว่าต้องเป็นฝรั่งเมืองหนาวและพี่ยุ่น แต่หากเลยช่วงนี้ไปแล้ว ฝรั่งคงหมด มีแต่อาตี๋อาหมวยอาเจ๊กอาอึ้มแทนครับ


ข้อมูลพิเศษ

   * การเช่าเรือลงอ่าวพังงา มีบริการที่ ท่าเรือด่านศุลกากร ใกล้โรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ท
   * ท่าเรือสุระกุล ใน อ.ตะกั่วทุ่ง
   * ท่าเรือในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

หรือติดต่อบริษัททัวร์ต่างๆ โดยเฉพาะที่ภูเก็ตก็สามารถลงชมอ่าวพังงาได้ครับ

อัตราค่าโดยสาร (โดยประมาณ)
เรือขนาดกลาง1-20 คนราคา 1,500 บาท
เรือหัวโทง1-8 คนราคา 600 บาท
เรือท้องแบน1-10 คนราคา 750 บาท
เรือใหญ่40-50 คนราคา 3,000 บาท
เรือใหญ่(มาก)50-70 คนราคา 3,500 บาท


หมายเหตุ : สกู๊ปท่องเที่ยวนี้ เปิดกว้างสำหรับทุกท่าน หากมีเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ต้องการนำมาบอกเล่า สามารถส่งเรื่องราวและภาพ มาได้ที่ graphic_gold@yahoo.com
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 12 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4651544 person(s) and 21149707 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).