หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/13 user(s)
21149709 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

Khoa Lak : ความสงบในเกลียวคลื่น
โดย นายหมี เมื่อ 27 มี.ค. 2548 12:35 น. ( ip )
เหตุการณ์คลื่นวิปโยคสึนามิ ทำให้คนไทยทั่วประเทศรู้จักชื่อ เขาหลัก และชื่อนี้ก็ปรากฏอยู่ในข่าวที่เผยแพร่ไปทั่วโลก เพราะเขาหลักมีความสำคัญ 2 ประการ คือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับภัยพิบัติมากที่สุด และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เสียชีวิตมากที่สุดก็ที่เขาหลักนี่เอง


The tsunami makes Thai and foreign tourist people know Khao Lak because the place was the most damaged by the tsunami and tourist dead.

ย่างเข้าเดือนที่ 3 หลังเหตุสึนามิถล่ม 6 จังหวัดอันดามัน เขาหลักยังคงเงียบเหงา ต่างจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่เป็นช่วงกอบโกยเงินของผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ วันนี้ผู้ประกอบการเหล่านี้ไม่ได้อยู่ได้เพราะนักท่องเที่ยว แต่อยู่ได้เพราะอาสาสมัครคนไทยและต่างชาติ ที่มีช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับภัยพิบัติจากสึนามิ ผู้ประกอบการรายหนึ่งบอกกับ Thaisouthtoday ว่า ตราบใดที่โรงแรมที่เขาหลักยังไม่ได้ฟื้นฟู ผู้ประกอบการรายย่อยอื่นๆ ก็คงลำบาก เพราะนักท่องเที่ยวมาแล้วไม่รู้ว่าจะพักที่ไหน

Near 3 months from the tsunami attacked 6 provinces in coast of Andaman sea. Today, Khao Lak is quietly. It is more different last year. The past, this time was the important for business because the most tourist came Khao Lak at this time. Today, without the shadows tourist and the business unhappiness but them was living because many volunteers to help victims in temporary house centers stay in there. The pubs owner said if hotels in Khao Lak wouldnt recover so that without tourists and they will hardly because the hotels arent ready for them.

สำหรับเขาหลักนั้น ได้รับภัยพิบัติจากสึนามิหนักที่สุด เนื่องจากเป็นชายฝั่งทะเลที่มีหน้าหาดตื้น และปะทะกับกับทะเลลึก ขณะที่พื้นที่บางส่วนเป็นที่ราบชายฝั่ง ทำให้ขนาดคลื่นสูงและพัดเข้ามาลึกกินเกือบ 1 กิโลเมตร แม้กระทั่งเรือคุ้มกันของกองทัพเรือยังถูกคลื่นซัดห่างฝั่งเกือบกิโลเมตร ขณะที่โรงแรมที่ตั้งอยู่ติดชายหาดราว 4,000 ห้อง พังเกือบหมด ห้างร้าน ชุมชนคนไทย และมอร์แกนบนถนนเพชรเกษมหายไปในพริบตา

Khao Lak was most damaged in this situation because it is the long shallow cost confront the India Sea and non island for block. Some place in the land at Khao Lak are level land, it made the wave of tsunami to blow inside the land more a kilometer. In situation, the tsuanami took the guard of Thai navy slide across the road about a kilometer from the sea. Do you think? How many about 4,000 rooms, many communities, gift shops and many businesses are escape?

แต่สำหรับวันนี้ หลังการฟื้นฟูของทางราชการ แม้ว่าเขาหลักจะยังไม่เข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์เช่นเดิม แต่ชายหาดก็เริ่มมีการฟื้นฟูแล้ว ชาวมอร์แกนก็เริ่มสร้างชุมชนของตนเองใหม่ ห้างร้านต่างๆ ก็เริ่มซ่อมแซม บางร้านก็เริ่มเปิดบริการ แต่ต้องยอมรับว่าเขาหลักวันนั้นกับเขาหลักวันนี้ ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

Today, the government are recovering Khoa Lak, example the beaches, the road and native race communities but it is not well, now.

เขาหลัก มาจากคำว่า ภูเขา กับ หลัก คำว่า หลัก นั้นเป็นภาษาภาคใต้ แปลว่าการกั้น ขวางทาง หรือดักไว้ ดังนั้นเขาหลัก จึงหมายถึงภูเขาที่มาดักหรือกั้นไว้ไม่ให้ผ่านไปได้ ชาวบ้านบอกว่าที่มาของชื่อนี้ว่า สมัยก่อนหากเราเดินทางด้วยเท้าจากจากชายหาดอำเภอตะกั่วป่า ผ่านไปยังอำเภอท้ายเหมือง ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร เมื่อมาถึงเขาหลักจะไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ เนื่องจากมีภูเขากั้นอยู่ ไม่สามารถผ่านไปได้ และเป็นภูเขาชัน จึงต้องขึ้นเรือข้ามภูเขาไปแทน จึงเป็นที่มาของชื่อ เขาหลัก

The name Khoa Lak are 2 words, Khoa, it is mountain in English and Lak word, it is southern word in Thailand,mean dam. The people in Khao Lak said if you walk in the beach from Ta-Kua-Pa when arrive at Khoa Lak. You can not walk to next beach because this mountain dam so that the people called Khao Lak or the mountain dam you in English language.

เขาหลักเพิ่งมีการบูมการท่องเที่ยวมาประมาณ 3 ปี และระยะหลังมานี้มีการสร้างโรงแรม ห้องพัก ร้านค้าต่างๆ รวมถึงหมู่บ้านจัดสรรเกิดขึ้นมากมาย มนต์เสน่ห์ของเขาหลักที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมาที่เขาหลัก คือ ชายหาดสีทอง และความสงบเป็นส่วนตัว นักท่องเที่ยวที่นิยมมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ของเขาหลักมากที่สุด คือ ประเทศแถมสแกนดินีเวีย จึงไม่แปลกที่ช่วงฤดูหนาวของยุโรป เขาหลักจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวผมทอง

The foreigner knew Khao Lak about 3 years, ago. It made to build many hotels, villages and many businesses for tourist. Identities of Khao Lak is gold sand and quietly. The tourists from Scandinavia most like Khao lak.

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเขาหลักและบริเวณใกล้เคียง ประกอบด้วย ชายหาดเขาหลัก หาดนางทอง หาดคึกคัก แหลมปะการัง หาดบางสัก ไล่ไปจนถึง ชายหาดทับตะวัน ชายหาดบางหลุด ชายหาดสวนห้าธันวา ชายหาดเกาะคอเขา รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวด้านการดำน้ำดูปะการัง เป็นต้น

The important in Khao Lak is Khao Lak beach, Nang Thong beach, Kheuk-Khak beach, Pakarang Beach, Bang Sak beach and to near beach Tabtawan beach, Banglud beach, Khatanwa beach, Kho Khao island beach and many sea activities.นักท่องเที่ยวชาวไทยคนหนึ่งเล่าอดีตให้ฟังว่า เมื่อก่อนคิดจะมาเที่ยวเขาหลักช่วงไฮซีซั่น คงไม่มีโอกาส เพราะห้องพักหรูราคาแพงระยิบ ต่ำสุดตั้งแต่ 4,000-20,000 บาท ส่วนช่วงโลว์ซีซั่นนี่ที่ก็ยังแพงกว่าที่อื่นๆ แม้กระทั่งภูเก็ต

A Thai tourist saw the damage after tsunami hit said Thai tourists could not go in Khao Lak at high season because the hotels are so expensive about 4,000-20,000 baths.

มาเที่ยวคราวนี้ เขาหลักจำแทบไม่ได้ นักท่องเที่ยวคนไทย บอก

นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันคนหนึ่งบอกเราในวันที่เขาหลักเงียบเหงา ว่า เมื่อวันก่อนสึนามิ ตัวเขานั้นหนีรอดออกมาได้ เพราะเพื่อนวิ่งมาบอกให้หนีออกจากบังกะโลที่เขาหลัก ตัวเขานั้นรอดชีวิตมาได้ ขณะที่เพื่อนอีก 2-3 คน ยังสูญหายอยู่ การกลับมาเขาหลักหลังเหตุการณ์สงบครั้งนี้ เขามาในฐานะอาสาสมัครที่กลับมาช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ เริ่มจากการค้นหาศพ เพื่อคิดว่าศพหมดแล้ว ก็มาช่วยเหลือในการพิสูจน์ศพ รวมถึงการสร้างบ้านให้ชาวบ้าน

A German tourist said with Thaisouthtoday he went to Khao Lak again after survived from tsunami because he need to help Thai people. I am live, because Thai people help.  Now, I am a volunteer to seek bodies, to prove person and build the temporary houses.

การท่องเที่ยวที่เขาหลักในวันนี้ก็ยังสามารถเที่ยวได้ครับ เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในเส้นทางการศึกษาภัยพิบัติจากสึนามิที่สำคัญ เพราะหลักฐานหลายอย่างก็ยังมีให้เห็นอยู่ ส่วนใครที่คิดว่าห้องพักคงไม่มี เขาหลักก็ยังมีโรงแรมที่ไม่ได้รับผลกระทบอยู่อีกหลายโรงแรมครับ ร้านอาหาร ร้านเหล้า ร้านค้า ร้านอินเตอร์เน็ตก็ยังเปิดให้บริการครับ

Today, we can go to Khao lak for tour and study this worst situation . You will see the damage building, the guard boat of Thai navy. For the hotels, you will stay in many rooms, to total restaurants, pubs, bars and internet cafe. Important ,the se at Khao Lak so beauty same 20 years, ago.หมายเหตุ : ขอประทานโทษนะครับ หากการแปลภาษาอังกฤษผิดพลาด กรุณาแนะนำด้วยครับ

Sorry, if I mistake for translated Thai to English, please introduce.
Comment #1
งง
Guest
Posted : 15-4-2551 13:24:04 ip : 222...205

ykhihoghl
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 13 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4651545 person(s) and 21149709 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).