หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/13 user(s)
21149721 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

เขาชันรีสอร์ท: ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง
โดย Pheekai@hotmail.com เมื่อ 3 ส.ค. 2550 18:53 น. ( ip )
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image
หากหน่วยงานหรือองค์กรใดที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อน หรือสัมมนาของบุคลากรในหน่วยงาน และต้องการความสงบเงียบ แวดล้อมด้วยธรรมชาติและวิถีชุมชนท้องถิ่นแล้วละก็ “เขาชันรีสอร์ท”
เขาชันรีสอร์ทเกิดขึ้นจากแนวคิดของคุณบัญญัติ พัทธธรรม เจ้าของและเป็นชาวปากพะยูนที่ไปทำงานในเมืองหลวง แต่กลับมาบ้านเกิด โดยเห็นว่าปากพะยูนนั้นมีแหล่งทรัพยากรมากมาย ที่สำคัญยังเป็นสถานที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาส เมื่อพ.ศ.2432 นั่นก็คือ เกาะสี่ เกาะห้า ซึ่งเป็นเกาะที่มีรังนกนางแอ่นที่ดีที่สุดในโลก และตามบันทึกเล่าว่ารัชกาลที่ 5 ทรงพักแรมที่บริเวณเขาชันและทรงจับกระจง ซึ่งมีมากมายในสมัยนั้น ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของเขาชันรีสอร์ท

เขาชันรีสอร์ทให้บริการและจัดท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อการศึกษา เรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยจัดบริการให้เฉพาะหมู่คณะที่ได้มีการติดต่อจองล่วงหน้าเท่านั้น ดังนั้นเขาชันรีสอร์ทเหมาะที่จะเป็นสถานที่สัมมนา ฝึกอบรม พักผ่อน ท่องเที่ยว โดยเจ้าของมุ่งเน้นความเป็นท้องถิ่น ความสะอาด ปลอดมลพิษ และเชื่อมโยงกับชุมชนท้องถิ่น

สำหรับกิจกรรม เมื่อเดินทางไปถึงเขาชันรีสอร์ทแล้ว พนักงานโดยมีชาวบ้านที่เข้ามาทำงานในเขาชันรีสอร์ทจะเป็นผู้ดูแล มีน้ำดื่มเพื่อสุขภาพคอยต้อนรับ เมื่อหายเหนื่อยแล้วก็จะมีการนั่งเรือที่คล้ายกับเรือพระที่นั่งของรัชกาลที่ 5 ที่เคยเสด็จประพาสทางเรือในสมัยนั้น พร้อมกับการบรรเลงดนตรีเครื่องสาย จากนักดนตรีท้องถิ่น เสมือนการจำลองบรรยากาศการเสด็จประพาสของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง

หลังจากนั้นเมื่อท้องเริ่มหิว เรือก็จะพาเราเข้าฝั่งขึ้นมารับประทานอาหารที่ได้จากในท้องถิ่น โดยเฉพาะกุ้งและปลาในทะเลสาบสงขลา ที่สดและรสชาติอร่อย ซึ่งรีสอร์ทแห่งนี้จะเตรียมอาหารให้พอดีกับแขกเท่านั้น เจ้าของเขาประกาศว่า หากรับกรุ๊ปทัวร์เข้าพักในรีสอร์ทแล้ว เขาจะไม่รับกรุ๊ปอื่นๆ อีก

ส่วนภาคค่ำคุณบัญญัติ ก็จะแสดงดนตรีเครื่องสาย ซึ่งคณะนี้เป็นคณะที่สืบเชื้อชายมาจากนักดนตรีที่เคยเล่นดนตรีถวายรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสที่ปากพะยูน หลังจากนั้นคุณบัญญัติก็จะบรรยายเล่าประวัติของเขาชันให้ได้รับทราบกัน มีวีดีทัศน์ประกอบการเล่า ซึ่งทำให้เห็นภาพของเขาชัน และทะเลสาบสงขลาที่ชัดเจนมากขึ้น

เช้าวันรุ่งนี้หลายคนที่เคยไปคงจะประทับใจเป็นพิเศษ เพราะทางรีสอร์ทได้จัดให้ชาวบ้านมาทำขนมครกอร่อยๆ ให้รับประทาน มีหมูปิ้ง ไก่ปิ้ง และข้าวเหนียวอร่อยๆ ด้วย ซึ่งต้องนั่งรอกันตรงนั้นเลย ส่วนใครจะพิสมัยอาหารเช้าก็มีข้าวต้มอร่อยๆ ขนมจีนด้วย ที่สำคัญเป็นฝีมือของชาวบ้านทั้งนั้น

ขณะที่ใครอยากจะไปสัมผัสเกาะสี่เกาะห้า เกาะสัมปทานรังนกที่ดีที่สุดในโลก และเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 รีสอร์ทก็มีเรือบริการไปเที่ยวชมถึงรังนกนางแอ่น ซึ่งช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือปลายเดือนกุมภาพันธ์และสิ้นเดือนสิงหาคม

ส่วนที่ประทับใจสุดๆ คงเป็นข้าวยำสูตรเขาชันที่มีเครื่องประกอบมากมาย เมื่อจัดลงในจานแล้วสวยงามอย่างมาก จนไม่อยากรับประทาน ขณะที่รสชาตินั้นก็แสนอร่อย เพราะไม่เคยรับประทานข้าวยำที่เครื่องเยอะแบบนี้มาก่อนเลย

หากองค์กร หน่วยงานไหนสนใจ ลองโทรศัพท์ไปสอบถาม ที่ 089-8121276 และ 089-6119372


ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ตั้ง

หมู่ 7 ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ซึ่งอยู่บริเวณตอนกลางของทะเลสาบสงขลา ใกล้เกาะสี่เกาะห้า

การเดินทาง
เดินทางออกจาก อ.หาดใหญ่ หรือ พัทลุง ประมาณ 55 กิโลเมตร โดยมีสะพานเชื่อมจากปากพะยูน ข้ามไปยังเกาะหมาก จากสะพานถึงเขาชันรีสอร์ทประมาณ 17 กิโลเมตร
Comment #1
por
Guest
Posted : 11-12-2550 19:29:31 ip : 222...159

สวยมากเลยเคยไปมาแล้ว ปีใหม่นี้ไปเที่ยวเขาชันรีสอร์กันนะ ชวนทุกคนเลย
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 13 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4651546 person(s) and 21149721 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).