หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/8 user(s)
21152062 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

เลียบไปตามถนนไต่ขอบฟ้า แชงกรี-ลา(ตอนห้า)
โดย thaisouth team เมื่อ 17 ธ.ค. 2550 19:16 น. ( ip )
( ตอน ขี้ม้า กุ๊บกั๊บ..ทะยาน ไปบนภูเขา หิมะเหมยลี่ เพื่อชมความงามของธารน้ำแข็งหมิงหย่ง )
อาลาโถ่..อาลาโถ่...คนอื่นคงจะเมากับสุราพื้นบ้าน ที่หมักจากข้าวชิงเคอ หรือข้าวสาลีบนที่ราบสูงของชาวธิเบต โดยเฉพาะสามีคุณหนูนิด ที่อร่อยกับ กับแกล้ม เนื้อแพะย่างมาทั้งตัว ที่เจ้าภาพตัดแบ่งมาให้รับประทาน ขณะร่วมชื่นชม ลีลาร่ายรำ และดนตรีพื้นบ้านทิเบต.........

อาลาโถ่ ก็คือการชวนดื่ม เหมือนกับ กัมเปย แต่มีผู้รู้บอกว่า ถ้ากัมเปย นั้นต้องยกซดหมดแก้ว อาลาโถ่ ก็คงไม่แตกต่างกัน เพราะจอกสุราใบเล็กนิดเดียว คงเป็นเรื่องไม่ยาก. ส่วนฉันก็สนุก กับการออกไปร่วมกิจกรรมดนตรีเข้าจังหวัดแบบฉบับทิแบต และปิดท้ายด้วยการกระทืบเท้า หลังมีการสอนลีลาการแสดงการขอบคุณที่นายงูหลาม ไม่ได้บอก นอกจากส่งเสียงร้อง ญ่าสุ่ม ญ่าสุม ญ่า ๆ สุ่ม แล้ว ยังต้องสะบัดมือ กระทืบเท้า ยิ่งแรงเท่าไรยิ่งแสดงออกถึงการขอบคุณมากยิ่งขึ้น เค้าว่างั้น ฉันก็เลยว่าตาม สนุกสนานเสียจนลืมอาการปวดขา ที่พึ่งไปไต่ราวบันใด เพื่อไปชมช่องแคบเสือกระโจนมา  

.....ที่สำคัญที่บอกว่าคณะเราทำให้ชาวทิเบต ประทับใจ ก็คือการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม งานนี้ ป้าอ๊อดเป็นต้นเสียง ร้องนำ ส่วนคนอื่น ๆ ร่วมถึงฉันด้วย ก็ออกไป ออกลีลากรีดกราย  ร่ายรำได้งดงามตามจังหวะเพลง  .....วันเพ็ญเดือน สิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง...... เอ้า ..ลอย ....ลอยกระทง.... ลอย ......ลอยกระทง ฝนจะตกให้เราสุขใจ................. สุขใจจริง ๆ หลับปุ๋ยแบบไม่คิดถึงใครได้แป๊บเดียว ก็ต้องตื่นตั้งแต่จันทร์ ไม่ลาลับฟ้าช่างเป็นเช้าที่ทรมาณ ไม่น้อยเลย เพราะต้องตื่นตั้งแต่ 03.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งเวลาจีนห่างจากบ้านเรา 1 ชั่วโมง สะเต็บของวันนี้จึงอยู่ที่ 4-5-6 ค่ะ ประมาณว่า นายงูหลามอยากชวนฉันไปสร้างบรรยากาศโรแมนติก ด้วยการพาไปชม พระอาทิตย์โผล่ขึ้นจากขอบฟ้า หน้าภูเขาหิมะเหมยลี่ ที่มีหิมะขาวโพล่นปกคลุม ซึ่งเป็นบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก เชียวล่ะ

จากนั้น  คณะก็เคลื่อนขบวนมุ่งหน้า ไปชม พระอาทิตย์ขึ้น ที่หน้าวัดเฟยไหล แปลว่า วัดบินมา เค้าเล่าต่อ ๆ กันมาว่าแต่ก่อนที่นี่ไม่เคยมีวัด แล้วอยู่ ๆ เช้าวันหนึ่งชาวธิเบตแถบนี้ก็เห็นวัดนี้ตั้งอยู่ จึงเชื่อว่าวัดนี้บินมาตั้งอยู่ที่นี่เอง......อันนี้ไม่รู้ไกค์หญิง มั่วมาหรือเปล่า.......

ใช้เวลาเดินทางจากหน้าโรงแรมที่พักชื่อสายรุ้ง ( RAINBOW HOTEL ) ประมาณ 40 นาที คณะเราก็มาถึงยังหน้าวัดเฟยไหล  ที่มีเพียงแสงสลัว ๆ จากกองฟืน และ เงาลาง ๆ ของ สถูปเจดีย์ สีขาว แบบธิเบต ตั้งตะหง่าน เรียงเป็นแนว ไม่ได้นับว่ามีกี่สถูป แต่มาหาข้อมูลภายหลัง พบว่ามี 13 สถูปด้วยกัน  โดยมีอาหญิง คนเดียวที่ปรี่เข้าไปซื้อ ธูปเทียน และกิ่งใบไม้ชนิดหนึ่ง (ภายหลังนำภาพกลับมาให้ผู้รู้ดู บอกว่าเป็นกิ่งสน)  แต่พอแปลได้ใจความจากนายงูหลามว่า เป็นไม้มงคล ที่ชาวธิเบต จะใช้ในการบูชาสิ่งศักดิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีจำหน่ายในราคาชุดละ 30 หยวนนอกจากธูปเทียนแล้ว ยังมีธงมนต์ หรือธงที่มีการลงคาถาอาคมไว้ด้วยค่ะ หลังจากจุดธูปไหว้พระขอพร ก็ให้นำกิ่งสนไปเผา ก่อนเอาธงไปผูก ตามที่เห็นในภาพ.... แต่เราก็ไม่ทำค่ะ เพราะกว่าจะรู้ขั้นตอนและวิธีทำตลอดจนความหมายของมัน ก็เดินทางห่างไกลจากวัดเฟยไหลไปนานแล้ว .....

แต่ก็ไม่ลืมให้นายงูหลามทำหน้าที่พิธีกรจำเป็น บอกกล่าวถึงสิ่งที่ว่ามานี้อีกครั้งเพื่อบันทึกแถบวิดีทัศน์ ( วีดีโอ ) แล้วต้องวิ่งอ้าว ไปผิงไฟ คลายหนาวกับอุณภูมิประมาณ 6 องศา ร่วมกับชาวบ้านในละแวกนั้น ซึ่งคาดว่าเป็นผู้ที่จำหน่ายเครืองบูชาอยู่ที่บริเวณหน้าวัดเฟยไหล นั่นเอง  ทุกคนท่าทางเป็นมิตร ส่งยิ้มให้แก่กัน ไม่ยากนัก พร้อมขยับ ขอนไม้ เร่งไฟ จนควันขโม่ง เลยล่ะ

บิดตัวเล็กน้อยหน้ากองฟืน ก่อนสำลักควันไฟ จนต้องถอยออกมา พร้อมกับเต้น โย่ง ๆ เพื่อบันทึกภาพ  ซึ่งมีเจดีย์ธิเบต เป็นฉากหลัง เสียหลายรูป รอเวลาฟ้าใส จากแสงอาทิตย์ที่จะสาดส่องมาให้ชื่นชม ในใจ ก็นึกแผนที่จะถ่ายภาพคู่กับหวานใจ เอาชนิดที่เคยเห็นในภาพยนต์ อันสุดแสนจะโรแมนติก นั่นคือภาพถ่าย ย้อนแสงอาทิตย์ โดยมีเงาเรา กะนายงูหลาม หันหน้ามาจูจุ๊บ ยกก้นเด้งขึ้น มาแต่พองาม ท่ามกลางแสงอาทิตย์ที่สาดส่องมา.......... แต่ดูเหมือนดวงอาทิตย์จะรู้ทัน เลยไม่เปิดโอกาสให้ได้ใช้แผนที่ว่านี้เลยนานกว่า 1 ชั่วโมง

....ผับผ่าซิ ฉันคิดว่าน่าจะหลอกเด็กได้แล้วซิ.......แสงโผล่อีกทีก็เหนือขอบฟ้าไปแล้ว ภาพที่คิดไว้ก็หายวับฉับพลัน......


จากนั้นคณะเรา ก็มุ่งหน้าไปชม ธารน้ำแข็งหมิงหย่งต่อไป ระหว่างทาง.เพลินชมกับเส้นทางที่คดเคี้ยว และความงดงามของภูเขาหิมะเหมยลี่ ที่มีแสงอาทิตย์สาดส่อง ในหลายมิติ ทำให้ได้ภาพความงาม ตามแสงที่แตกต่าง บางก็เหมือนภาพวาด จนไม่นึกว่าจะเป็นภาพที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าจริง ๆ  เพลินจนมาถึงที่หมายแล้วยังไม่รู้ตัวเลยล่ะ ว่าใช้เวลาในการเดินทางเท่าใด
.......งานนี้ฉันจะได้ขี่ม้า กุ๊บกั๊บ เพื่อไปชมความงามของธารน้ำแข็งหมิงหย่งเสียที  นายอาหลามเดินนำหน้าไปซื้อตั๋ว ก่อนเอามาแจกให้ ทำให้ฉันงง อยู่พักใหญ่ ทำไม จึงมีชาวบ้านมามุงดูและขอดูตั๋วฉันด้วย รวมทั้งของทุกคนในคณะ บางคนเมื่อเห็นตั๋วแล้ว ก็ทำสีหน้าลิงโลดดีใจ แต่บางคนก็แสดงอาการเหมือนจะช๊อก แต่ความคับข้องใจที่ว่านี้ก็ได้รับการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าชาวบ้านที่มามุงดูเราและตั๋วที่นายงูหลามแจก คือเจ้าของม้าที่จะให้เราเป็นผู้โดยสารนั่นเอง มิหน้า พอเห็นแฟนยายหนูนิดกางตั๋วให้ดู เจ้าของม้าถึงกะหน้าถอดสี โถ่ๆๆๆ.. ก็คุณพี่เค้าสูงเกือบ 2 เมตร น้ำหนักไม่ต้องถามถึงกันเลยหละ

ส่วนฉันน่ะเหรอ คนแรกมาดู ทำสีหน้าเหมือนดีใจ แต่พอเอาเข้าจริง กับดูตัวเลขผิด กลายเป็นของสาวน้อยวัย 20 กว่าเจ้าของม้าที่จะให้ฉันอาศัยหลังม้า ปืนขึ้นไปบนภูเขาที่สูงชันแทน งานนี้สาวน้อยคงบอก ฉันคงหนักไม่เท่าไร.....มั่ง....

ส่วนที่ลิงโลด ก็น่าจะเป็นยายหนูนิด เพราะเธอบอกได้รางวัลจาการขี่ม้ามาแล้ว ว่าแล้วก็โชว์ลีลางดงาม กระโดด ขึ้นหลังม้าทันใดก่อนเพื่อน แต่ที่ฉันขำไปตลอดทาง หลังจากหายตื่นตระหนก กับอานม้าที่ไม่คุ้นเคย จนเกือบโยกฉันหล่นไปกองกะพื้น แล้วน่ะเหรอ คือการเห็นม้า มี 6 ขา ก็จะไม่หกขาได้ไงละ แฟนยายหนูนิด อยู่หน้าเรานี่เอง โดยมีนายงูหลาม ขี่ม้านำด้วยท่าทาง สง่างามเชียวละ  

ส่วนม้าที่ฉันขี่เป็นม้าสาว ค่อนข้างเรียบร้อย ( เฉพาะขาขึ้นเขา ) ยายนิดว่า ส่วนม้าคุณป้าอ๊อด ถึงแม้จะดูตัวใหญ่กว่าม้าที่ฉันขี่ แต่มันเป็นม้าแก่ คุณป้าอ๊อดก็เลยขัดใจ เพราะไม่สมกับคนที่ควบม้าเป็น เพราะตลอดทางฉันได้ยินเสียงคุณป้าอ๊อดบ่นตลอดทางว่าม้าไม่ยอมเดิน   ส่วนม้า 6 ขา มี 2 ตัวค่ะ เพราะต้องหารสอง คนละครึ่งทาง เนื่องจากนายงูหลาม คงสงสาร ทั้งม้าและเจ้าของ  งานนี้ จำต้องขอม้าเพิ่มอีกตัว เพื่อแบ่งเบาภาระกิจสำคัญ  

ลืมบอกไปที่นี่เค้าก็มีการบริหารจัดการที่เข้าท่าเหมือนกัน  ดูจากการไม่มีสิทธิ์เลือกคนขี่ ( ลูกค้า ) และใช้วิธีเสี่ยงดวงเอา ดวงใครอับ ม้ารับเคราะห์ไป....ค่าแรงของม้าที่ได้รับในแต่ละเที่ยว เที่ยวละ 100 หยวน แต่ที่น่าสนใจ คือฉันอยู่บนหลังม้า แต่เจ้าของม้าต้องเดินจูงม้าขึ้นเขาไป คิดดูใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ถึงจะขึ้นไปถึงจุดที่ชมธารน้ำแข็งได้ ต้องแข็งแรงจริง ๆ ไหนจะอากาศที่เบาบาง จนคนในคณะบางคนต้องพึ่ง ออกซิเจนกระป๋อง แต่ชาวบ้านที่นี่กลับแข็งแรง แม้ขนาดผู้สูงวัยซึ่งฉันเดาจากหน้าอายุไม่น้อยกว่า 60 ยังเดินจูงม้าขึ้นเขาได้อย่างสบาย......

งานนี้สาวน้อยที่จูงม้าฉันใจดี แบ่งหมากฝรั่งตราไอ้แมงมุมให้ฉันหนึ่งชิ้น ฉันเลยแจกลูกอมจากเมืองไทยที่ติดกระเป๋า 2 เม็ดให้แก่เธอ ( ติดไปในกระเป๋าเสื้อเท่านี้จริง ๆ ) ยิ้มของสาวน้อยเจ้าของม้า จึงมีขึ้นทันใด  มิตรภาพจากใจพองโต

.....ก่อนถึงจุดพักม้า เพื่อให้เราเดินเท้าต่อไปชมธารน้ำแข็งหมิงหย่ง ก็มีจุดพักเหนื่อย สำหรับทั้งม้าทั้งคน ระหว่างทางด้วย ดูเหมือนม้ามันก็มีระเบียบเหมือนกัน  เพราะ พอตัวหนึ่งแวะดื่มน้ำ ตัวต่อมา ก็ปฎิบัติตามกันเป็นทอด ๆ ยกเว้นตอนฉี่ หรือ อึเท่านั้น ที่ฉันเห็นม้า ตัวหลังแซงนำหน้าไป..... ... คงต้องติดตามต่อตอนหน้า ว่าการขึ้นไปชมความงามของธารน้ำแข็งหมิงหย่ง ธารน้ำแข็งขนาดมหึมา ยาวถึง 11 กิโลเมตร กว้าง 500 เมตรกลางหุบเขา เป็นอย่างไรค่ะ
Comment #1
มิตรภาพจากเมืองตรัง
Guest
Posted : 21-12-2550 21:42:38 ip : 125...26

มาแล้วค่า  รอนานจังเลย
Comment #2
เยาวฯ51
Guest
Posted : 22-12-2550 07:10:23 ip : 117...49

อย่าเที่ยวเพลินจนลืมไปเลือกตั้งนะครับ   พรุ่งนี้แล้ว
Comment #3
คนเขียน
Guest
Posted : 23-12-2550 10:59:20 ip : 125...43

ไข้หวัดเล่นงานเสียงอมพระราม ซ้ำร้าย ยังต้องทำงานวันหยุดอีก งานนี้ไม่รู้ หวัดจะหายก่อน หรือคนจะงอมไปกะงานก่อน เพราะ ค่ำนี้ 24 น.เลยล่ะ มีเหตุ หรือไม่มีก็ต้องเฝ้า เป็นเจ้า 4 ขา เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว อยากจะนอนหลับทับสิทธิ์เสียกระไร
Comment #4
สะมะพอล
Guest
Posted : 26-12-2550 13:20:37 ip : 203...106

ลงจากหลังม้าแล้วอาการเป็นไงบ้าง  สบายดีเปล่า
Comment #5
คนเขียน
Guest
Posted : 27-12-2550 14:07:17 ip : 125...149

บังเอิญไปคนเดียว ไม่มีใครดูหลังให้ เหมือนคุณพี่สะมะพอล ที่รู้ว่าก้นมีแผลแตกฟกช้ำดำเขียว อิอิอิ ที่สำคัญ อาการยอกไปทั้งตัว ทำให้ก้มดูก้นตัวเองไม่ถึง จึงไม่รู้ว่าเสียหายไปเท่าไรค่ะ รู้แต่ว่า อูยยยยย...........ฝากลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยค่ะ ที่สำคัญไม่ทราบว่าได้ชมวีดีโอ ที่ตัดต่อลงเสียงเพลงไปให้กันแล้วหรือยังค่ะ เพราะคนตัดมีเวลาน้อย ตอนหลัง ๆ เลยเขี่ย ๆ ไปแปะ ๆ รวมกันไว้อย่างที่เห็นค่ะ อีกไม่นานคาดจะได้ส่งฉบับสมบูรณ์ให้ค่ะ และขอให้ผู้ที่แวะเวียนมาเยี่ยมชมและติดตามสารคดี ท่องเที่ยวแบบเยี่ยบ ๆ ทัวร์ มีความสุขกันถ้วนหน้า รับปีใหม่ด้วย ปีนี้ลาที ด้วยความเจ็บช้ำเพราะโบนัสไม่เข้าเป้า ฮื่อ ๆ อาร์บิ้น สงสัยต้องรอหนาวหน้าแล้วกระมั่ง
Comment #6
เยาวฯ51
Guest
Posted : 1-1-2551 10:51:44 ip : 222...45

สวัสดีปีใหม่ 2551  ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ และเรื่องเล่าอันแสนสนุก
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 8 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4652297 person(s) and 21152062 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).