หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/13 user(s)
21149732 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .

ทะเลตรังยามฝนโปรยปราย
โดย Pheekai@hotmail.com เมื่อ 14 พ.ค. 2550 15:53 น. ( ip )
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
click to view full image click to view full image
เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทีมงาน ThaiSouth ได้เดินทางไปเที่ยวทะเลตรัง ท่ามกลางฟ้าฝนที่ไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ เพราะพายุดีเปรสชั่นจากพม่าดันพัดเข้าทางภาคตะวันตกของไทย ทำเอาช่วงนั้นทะเลฝั่งอันดามันมืดครึ้ม ลมแรง และฝนตกหนัก ก่อนลงเรือก็ยังคิดๆ ว่า นี่คิดผิดหรือเปล่าที่มาช่วงลมฟ้าอากาศไม่ดีอย่างนี้

แต่ฝนจะตกอย่างไรก็ก้าวขาย่างลงเรือจนได้ ทีมงานเรานั่งเรือสปีดโบ๊ทจากฝั่งท่าเรือปากเมงไปยังเกาะไหง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยคืนนี้ได้เช่าที่พักไว้ที่ “เกาะไหงรีสอร์ท” ที่นี่ค่าที่พักมีหลายระดับราคาให้เลือก เริ่มตั้งแต่ 2,500 บาท ขึ้นไป ห้องพักสะดวกสบาย บรรยากาศดี ร่มรื่น มีสระว่ายน้ำ และชายหาดเล็กๆ หน้ารีสอร์ท

ที่ชายหาดด้านหน้าของเกาะไหงรีสอร์ท สามารถเช่า Snorkel ชมปะการังน้ำตื้น ปลาสีสันสวยงาม ได้อีกด้วย แต่ขอแนะนำหน่อยนะครับว่า อย่าเดินมั่วๆ เชียว เพราะเม่นทะเล สัตว์พิษร้ายอีกชนิดหนึ่งของท้องทะเลมีเยอะมาก บางแห่งอาจเรียกว่าเป็นดงเม่นเลยก็ได้ ที่นี่เรายังเห็นปลิงทะเลตัวเขื่อง คุณผู้หญิงหลายคนอาจจะกลัว เพราะมันออกจะขยะแขยงอยู่สักหน่อย

เกาะไหงเป็นเกาะที่อยู่ใกล้เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นเกาะขนาดเล็ก ระยะหลังนี้รีสอร์ท โรงแรมเกิดขึ้นมาก ดังนั้นจึงมีแต่นักท่องเที่ยวในฤดูท่องเที่ยวช่วงเดือนธันวาคม-เมษายนของทุกปี เกาะไหงเป็นกาะที่ฟ้าสวย ทะเลใส ปะการังงาม และปลาหลากสีให้ชม (ช่วงอากาศปลอดโปร่งนะครับ)

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเกาะไหง มักจะนิยมซื้อแพคเกจทัวร์เกาะอื่นๆ ของจังหวัดตรังมากกว่า เช่น เกาะเชือก เกาะกระดาน เกาะรอก เกาะมุก  เกาะม้า และถ้ำมรกต เพราะแต่ละเกาะมีปะการังน้ำตื้นให้ได้สัมผัสด้วยสายตาอย่างใกล้ชิด (แม้จะไม่เท่าที่เกาะหลีเป๊ะก็ตาม) เผลอๆ อาจมีฝูงปลานับพันตัวแหวกว่ายผ่านร่างกายของเราไปก็ได้ แต่ปลาชนิดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวไทยอยากชมมากที่สุดชนิดหนึ่ง คือ ปลาการ์ตูน ที่เกาะเหล่านี้ก็มีให้ได้ชมครับ แต่อาจมีไม่มากนัก เพราะปะการังน้ำตื้นที่นี่ถูกทำลายไปมากแล้ว

บางเกาะก็ไม่มีชายหาดนะครับ เช่น เกาะม้า เกาะเชือก เป็นเกาะที่มีลักษณะโขดหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่ธรรมชาติบรรจงตั้งไว้กลางทะเลมากกว่า อย่างเกาะเชือกเป็นเกาะที่ชาวประมงมักจะใช้เป็นที่หลบลมพายุกัน ส่วนเกาะม้านั้นตั้งอยู่ใกล้เกาะไหงมากที่สุด เป็นเกาะที่มักจะแวะในช่วงขากลับ ที่นี่มีค้างคาวอาศัยอยู่ค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่เป็นอันตรายครับ

หากซื้อแพ็คเกจทัวร์แบบหนึ่งวันนี้ไม่ได้ไปถ้ำมรกตก็เหมือนไปไม่ถึงทะเลตรังนะครับ ถ้ำมรกตปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ การเข้าออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง ระยะทางประมาณ 80 เมตร เข้าแถวเรียงหนึ่งตามคนนำทาง จับคนข้างหน้าไว้ให้มั่นไม่งั้นอาจหลงทางได้ เมื่อพ้นปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน ที่มีฟ้าสีครามเป็นหลังคา และผนังแต่งแต้มด้วยลายเขียวของใบไม้ โพรงที่ลอดเข้าถ้ำมรกตจะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเกาะ ยามแสงอาทิตย์ทำมุมพอเหมาะทั้งเกาะและเวิ้งถ้ำก็พลันกลายเป็นสีเขียวมรกตงดงาม

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวถ้ำมรกตคือช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ในแต่ละวัน เนื่องจากจะเห็นทะเลสาบสีมรกตงดงามและเวลาที่แสงจะลอดปากปล่องถ้ำมรกตลงมา คือระหว่าง 10.00-14.00 น. การลอดถ้ำสามารถทำได้ตลอดเวลา เดือนที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวคือระหว่างเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม เวลาน้ำลงเพื่อมุดเข้าถ้ำมรกตได้

ส่วนค่าซื้อแพ็คเกจทัวร์นั้น จะรวมค่าเดินทาง ค่าอุปกรณ์ ค่าอาหารว่าง อาหารหนัก ครบทั้งหมด เรียกว่าจ่ายครั้งเดียวไม่ต้องนำอะไรไปอีก ยกเว้นตัวและหัวใจของคนรักทะเล ราคาแต่ละบริษัทไม่แตกต่างกันมากครับ ซึ่งสามารถสอบถามได้ที่รีสอร์ทหรือโรงแรมครับข้อมูลเพิ่มเติม
www.oceansmile.com/S/Trang/Tammorrakot
www.toursanook.com/ko-ngai/package
Comment #1
Jimmy
Guest
Posted : 8-7-2551 05:52:11 ip : 124...232

ทะเลตรังตามในภาพ ยังสวย น้ำใส คงไว้ด้วยความงามตามธรรมชาติ  ไม่ต่างกับทริปครั้งสุดท้ายที่ไปเยือนทะเลตรังเมื่อ เมษายน 1997 (2540)   วางแผนไว้ว่าจะกลับไปเยือนอีก
Comment #2
ชาวกรุงมีเพื่อนเป็นค
Guest
Posted : 20-7-2551 15:59:41 ip : 124...146

เที่ยวตรัง แลอดีต

พูดถึงเมืองตรัง  นอกจาก ท้องทะเลสีเขียวมรกต กับ หาดทรายขาว แล้ว  เสน่ห์ของเมืองตรัง มิใช่เพียงแค่นั้น หากแต่ยังมีวัฒนธรรมเก่าแก่ ย้อนหลังไปได้ 100 ปี  เห็นได้จากสถาปัตยกรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และอาหารการกิน ที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนกลายเป็นตำรับความอร่อยคู่เมืองตรัง

 แม้ว่าผมจะเป็นคนทีไม่ได้ทานอาหารเช้าเป็นมื้อหลักของวัน แต่มาเที่ยวเมืองตรังแล้ว  มีหรือจะพลาดอาหารเช้าเลื่องชื่อ อย่าง โกปี้โอ (กาแฟร้อน) พร้อมกับติ่มซำหลายสิบชนิด เข่นขนมจีบ ฮะเก๋า ซาลาเปา จาโก้ย ปาท่องโก๋(ขนมแป้งนึ่งฟูๆ) ซี่โครงหมูนึ่ง มะระยัดไส้ เต้าหู้ยัดไส้ ยกมาวางเต็มโต๊ะ กินเท่าไหร่ก็คิดเงินเท่านั้น  และที่ต้องทานให้ได้คือ หมูย่างเมืองตรัง เนื้อหวานนุ่ม หอมกรุ่นเครื่องเทศ หนังบางกรอบมันน้อย รสชาติอร่อยที่สุดในประเทศไทย

อิ่มท้องกันแล้ว พวกเราท่องเที่ยวไปบนถนนสายประวัติศาสตร์ สูดกลิ่นอายบรรยากาศเมืองตรัง ตลาดทับเที่ยง โดยเริ่มต้นกันที่ ‘ท่าจีน’ ท่าเรือเดิมที่ชาวจีนเมื่อครั้งอดีต ใช้สัญจรขึ้นลงเรืออยู่เสมอ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของ วัดประสิทธิชัย หรือ วัดท่าจีน วัดเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี เป็นวัดสังกัดมหานิกาย มี ‘พระปู่’ และ ‘พระย่า’ ปูชนียวัตถุคู่บ้านคู่เมืองตรังประดิษฐานอยู่ ใกล้กันมีรูป ‘ยายไอ’ ชาวบ้านที่นี่มักมาบนบานศาลกล่าวให้หายป่วยไข้

ขากลับจากวัดประสิทธิชัย ผ่านศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในพิธีกรรมการกินเจ  ของจังหวัดตรัง ตรงกันข้ามคือ วัดตันตยาภิรม วัดเก่าแก่อายุกว่า 120 ปี ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นสถานที่ในการประกอบพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ในคราที่ย้ายเมืองตรัง จากกันตังมาตั้งที่ทับเที่ยง

จุดหมายต่อไปก็แวะ ไปสักการะ อนุสาวรีย์ พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี ภายในสวนสาธารณะวงเวียนใหญ่  แล้วไปดูบึงน้ำขนาดใหญ่ ชื่อ สระกะพังสุรินทร์ จุดพักผ่อนของชาวตรัง เขาบอกว่าบริเวณนี้มีร้านอาหารอร่อยๆหลายแห่ง  

จากนั้นรถ พาเราท่องไปบนถนนท่ากลาง ผ่าน ตึกชิโนโปรตุกีส อาคารบ้านเรือนสร้างด้วยสถาปัตยศิลปะจีนผสมยุโรป สวยงามแปลกตา ผ่าน สถานีรถไฟตรัง ซึ่งเป็นเสมือนศูนย์กลางการคมนาคม ในย่านจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันตกในอดีตครั้งกระโน้น   แล้วเราก็ไปแวะ ศาลเจ้าท่ามกงเยี้ย  สถานที่แห่งนี้ จะมีคู่รักแต่งงานกันแล้วไม่มีลูก เดินทางมาขอพรขอลูก ด้วยยุวเทพท่ามกงเยี้ย มีความเป็นเลิศในด้านการประทานบุตรแก่ผู้ที่มีลูกยาก และมีอิทธิฤทธิ์ปาฎิหาร์ยสามารถบันดาลฝนให้ตกต้องตามต้องการ และยังสามารถช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

จากนั้นลดเลี้ยวเข้าถนนพระราม 6 ผ่าน ศาลากลางจังหวัดตรัง และ หอนาฬิกา  หลังจากนั้นจึงไป วัดมัชฌิมภูมิ หรือ วัดหน้าเขา วัดเก่าในชุมชนหนองยวน ตั้งอยู่หลังกำแพงหอจดหมายเหตุ มีรูปปั้นของพระโพธิสัตว์เ จ้าแม่กวนอิม สีเหลืองอร่ามองค์ใหญ่โต ประดิษฐานบนยอดเนินเขาสูง ผู้ที่ต้องการสักการะ จะต้องเดินขึ้นเนินไปด้วยแรงขาของตนเอง ซึ่งเป็นเสมือนบททดสอบความพยาม ในการแสวงบุญอันแรงกล้า นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีพระพุทธซำเปากง พระพุทธรูปที่ชาวตรังเคารพนับถือ


มีโอกาสไปเที่ยวทะเลตรังแล้ว อย่าลืมแวะชมเมืองตรังด้วยนะครับ
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message

เพิ่มข้อมูล -> ที่พัก | ร้านอาหาร | ของฝาก | งานประจำปี
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 13 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4651547 person(s) and 21149732 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).